Nếu muốn nhận bài giảng Chúa Nhật hàng tuần của Lm Hồ Bặc Xái, xin cho biết email ở cuối trang này.

CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG

CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG

Không có chứng cớ nào trong thế kỷ thứ nhất cho thấy có sự hiểu biết rộng rãi hay chấp nhận chung rằng Êlia là người đi trước đấng Mêsia. Ý tưởng như thế dường như là một thích ứng của tín hữu Kitô, họ lấy Malakhi 3:23-24 đưa vào miệng Đức Giêsu sau khi Người từ trần khá lâu.
Đọc Tiếp

John J. Pilch

VỞ KỊCH CÒN DANG DỞ

Chúa Giêsu uỷ thác cho chúng ta nhiệm vụ hoàn tất vương quốc ấy. Người giao phó cho chúng ta việc xây dựng nước Chúa trên trần gian này. Vào lúc thế mạt, Chúa Giêsu sẽ trở lại để phán xét chúng ta về công việc này.
Đọc Tiếp

Lm. Mark Link, S.J.

ACTIVIST or HEALER

Jesus wants to change the world, but not with weapons and mighty military power. He is not pushing and forcing for change. He wants people to freely choosing to change. His approach for change is to use love, compassion, forgiveness and healings. He comes to heal the sinful world.
Đọc Tiếp

Lm. Trần Khả

CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG

Phần mỗi người chúng ta, cũng chớ tìm những giải pháp nhanh chóng mà hời hợt, nhưng hãy kiên nhẫn: kiên nhẫn điều trị tận gốc căn bệnh của mình, kiên nhẫn cải tạo từng mặt cuộc sống của mình, và kiên nhẫn góp phần canh tân thế giới.
Đọc Tiếp

Lm. Hồ Bặc Xái

CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG

CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG

Sự đàn áp trên dân chúng và các tư tế bình thường bởi giới thượng lưu ở Giêrusalem và người La Mã quan thầy của họ thì được cảm nghiệm trong việc đánh thuế quá đáng, tịch thu tài sản tổ tiên, và thường xuyên thiếu hụt thực phẩm, trong số những điều khác. Điều này góp phần lớn vào sự bất an của xã hội và mong muốn thay đổi.
Đọc Tiếp

John J. Pilch

MONG CHỜ

Mùa Vọng là một sự nhắc nhở rằng đó không chỉ là thời gian chuẩn bị mừng Chúa đến lần thứ nhất vào ngày Giáng Sinh đầu tiên. Nó còn nhắc nhở rằng đây là thời gian chuẩn bị cho Chúa đến lần sau cùng vào lúc tận thế. Chúng ta hãy vui mừng và cảm ơn Chúa Giêsu vì đã ban cho chúng ta một phương cách để tẩy xoá quá khứ và làm lại từ đầu.
Đọc Tiếp

Lm. Mark Link, S.J.

SÁM HỐI

Mục tiêu tối hậu của sám hối là đưa chúng ta đến sự hiệp thông đồng tâm đồng tình hơn với Chúa cả trong cách chúng ta suy nghĩ và trong cách chúng ta hành động.
Đọc Tiếp

Lm. Trần Khả

CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG

Cuộc đời mỗi người chúng ta là một con đường: con đường hai chiều đưa ta đến với Chúa và Chúa đến với ta, hay đưa ta đến với tha nhân và tha nhân đến với ta. Ðó chính là con đường mà Chúa Giáng Sinh muốn đi, đi để đến với ta, và qua ta để đến với tha nhân: đến để mang cho ta và cho anh em ta muôn ơn lành: ơn bình an, ơn hạnh phúc, ơn đạo hạnh.
Đọc Tiếp

Lm. Hồ Bặc Xái

CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG

CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG

Với các tổ tiên chỉ-biết-hiện-tại của chúng ta trong đức tin, sự chậm trễ liên tục của việc trở lại của Đức Giêsu đã buộc họ phải nghĩ đến “tương lai”. Khi sự chậm trễ này đến mức năm mươi năm và nhiều hơn nữa trong cộng đoàn của Mátthêu, thánh sử đã có thể buộc người chỉ-biết-hiện-tại phải bắt đầu nghĩ đến tối thiểu xa hơn một chút, nếu chưa đủ xa, là tương lai.
Đọc Tiếp

John J. Pilch

HY VỌNG

Nhiều người ngày nay cũng giống như các cha mẹ than khóc đứng chung quanh ngôi trường sụp đổ sau trận động đất. Họ thấy thế giới chúng ta trong một tình trạng suy sụp về luân lý và tinh thần. Họ không nhìn thấy gì khác hơn là cả một núi tội ác, chiến tranh, ma túy, thối nát, và không tôn trọng mọi hình thức sự sống. Họ bỏ cuộc và chỉ đứng nhìn, than khóc cho hoàn cảnh.
Đọc Tiếp

Lm. Mark Link, S.J.

CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG

Chính giá trị nội tâm và vô hình trong tinh thần đức tin dấn thân này lôi kéo họ đến gần Thiên Chúa ở đời này và đưa họ tới sự hiệp thông cùng Thiên Chúa đời đời trên thiên đàng. Do đó, sự chuẩn bị của chúng ta để gặp gỡ Chúa, trước hết là việc thực hành cụ thể, làm những việc đạo đức, hay là thay đổi cách cư xử trở nên tốt hơn.
Đọc Tiếp

Lm. Trần Khả

CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG

Trong cuộc sống của chúng ta, giữa những bề bộn lo lắng về vật chất, thế tục, Lời Chúa vẫn vang lên để nhắc chúng ta phải biết quan tâm đến nhiều việc khác thuộc phương diện tinh thần, phương diện siêu nhiên, phương diện đời đời... Ai tỉnh táo thì nghe được và sẽ “được tiếp nhận”, kẻ nào mãi thờ ơ thì như “đàn gãy tai trâu” và sẽ “bị bỏ lại”.
Đọc Tiếp

Lm. Hồ Bặc Xái

LỄ ĐỨC GIÊSU KITÔ, VUA VŨ TRỤ

CHÚA NHẬT XXXIV THƯỜNG NIÊN

Tuy Đức Giêsu nói về “sự ngự trị hay vương quốc của Thiên Chúa”, Người từ chối danh xưng “vua” và mọi toan tính đưa Người “lên ngôi”. Bài phúc âm hôm nay và sự dẫn giải của nó dậy chúng ta điều gì về lễ “Kitô Vua” mâu thuẫn về văn hóa này?
Đọc Tiếp

John J. Pilch

TÊN TRỘM & NGƯỜI CHỦNG SINH

Điều Chúa Giêsu đã làm cho người trộm lành và anh chủng sinh, Người cũng muốn làm cho chúng ta. Người muốn tha thứ tội lỗi chúng ta, bất kể có to lớn đến đâu và lâu đời đến đâu. Người muốn nói với chúng ta điều mà Người đã nói với tên trộm và anh chủng sinh: “Ta hứa với con là hôm nay con sẽ ở với Ta trên thiên đường.” Đây là tin mừng khiến chúng ta quy tụ nơi đây để mừng lễ Kitô Vua.
Đọc Tiếp

Lm. Mark Link, S.J.

PROCLAIMING JESUS CHRIST

Jesus has the power to save. He dies for us and shed his blood to pay the price for our sins, but his blood and death do not have the power to save those who do not believe in Him.
Đọc Tiếp

Lm. Trần Khả

LỄ CHÚA GIÊSU LÀ VUA

Giáo hội đặt lễ Chúa Kitô Vua vào Chúa Nhật cuối cùng này, cũng có ý nghĩa: đó là ước nguyện sao cho cuối cùng tất cả mọi người đều ở trong Nước Chúa, một nước chỉ có hoà thuận yêu thương, một nước thái bình hạnh phúc.
Đọc Tiếp

Lm. Hồ Bặc Xái