Chia Sẻ

Nhiều Tác Giả

MÙNG 2 TẾT

Phụng Vụ dành riêng ngày mùng hai Tết để tưởng nhớ và cầu cho gia tiên cùng các bậc sinh thành, dưỡng dục chúng ta, cũng mang hai ý nghĩa: nó vừa củng cố lòng tin kính Chúa và vừa hun đúc lại nơi ta, nhất là nơi các thế hệ trẻ, lòng hiếu thảo, tình nghĩa gia đình và ý thức về giòng tộc của mình.

Đọc thêm

XUÂN & TUỔI GIÀ

“Ai đó nói con cái là mùa xuân của cha mẹ, nhưng với tôi, cha mẹ mới chính là mùa xuân của con. Bởi lẽ mùa xuân là mùa của niềm vui, hạnh phúc. Và còn cha còn mẹ là còn niềm vui, hạnh phúc, là còn có Tết. Cha mẹ như mùa xuân tưới mát cho tâm hồn con luôn tươi trẻ”.

Đọc thêm

GIA ĐÌNH LÀ SỐ 1

Chính vì không có thời gian lắng nghe, biết thinh lặng, vợ chồng con cái không hiểu nhau, nên tạo ra sự xung khắc, xung đột, không có tình yêu thương đủ lớn để dắt dìu nhau vượt khó. Dĩ nhiên ở trong tình trạng này lâu dài, chuyện ly dị sẽ đến không sớm thì muộn mà thôi.

Đọc thêm

QÙA CHO HÀI NHI GIÊSU

Quà cho Hài Nhi Giêsu cốt yếu là tấm lòng thành khẩn được bầy tỏ trong một hình thức đơn sơ, không tính toán. Nhưng chính món quà đơn sơ đó lại là điều khó khăn để thực hiện chỉ vì nó đòi hỏi một thay đổi quyết liệt, một chiến thắng đầy khó khăn với bản tính yếu hèn của chính con người chúng ta, đó là tự ái, ích kỷ, tham lam, ghen tị và kiêu căng.

Đọc thêm

CÁC KIỂU THAM DỰ THÁNH LỄ

Dự lễ chứ không phải “xem lễ”, không phải xem đá banh, xem hài kịch, tất cả những cái xem đó chỉ diễn ra trên sân khấu chẳng bao giờ liên hệ đến cuộc sống của ta. Thánh Lễ là nơi ta dâng cuộc sống mình, chấp nhận như tấm bánh chia sẻ cho mọi người, hơn nữa ta được kết hiệp với cái chết tự hiến tự hủy của Đức Kitô trên thập giá.

Đọc thêm

EMMANUEL

Emmanuel: Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta, đó là chóp đỉnh của mạc khải về tình yêu của Thiên Chúa đối với loài người. Thiên Chúa yêu thương ta, Người không chịu nổi sự xa xách, Người vội vã đến với ta, không gì cản bước Người được, dù đó là tội lỗi chồng chất của chúng ta.

Đọc thêm

MÙA ĐÔNG VỀ CHƯA ANH?

Giáng sinh là nhận ra Chúa Giêsu đang có đó trong cuộc đời ta, nơi những con người bé nhỏ, bị từ chối như gia đình Nagiarét năm xưa. Trong sân khấu cuộc đời, các bậc vị vọng quyền quý đang chứng tỏ uy quyền của mình thì Con Thiên Chúa lại âm thầm giáng sinh trong gia cảnh khó nghèo túng thiếu.

Đọc thêm

NGƯỜI GIÀ LÀM ĐƯỢC GÌ?

Người già không phải là vô tích sự, không phải là người thừa, mà nhiều khi những giá trị tinh thần, tâm linh người già đem lại còn quý giá hơn tiền bạc, nhà cao cửa rộng, hơn cả những tiện nghi vật chất.

Đọc thêm

MÙA VỌNG

Giáo Hội đã đặt lễ Giáng sinh vào đúng ngày đó để công bố rằng chính Ðức Giêsu Kitô mới thực là Ánh sáng, là Mặt trời soi sáng thế gian. Nhưng lúc đầu Giáng sinh cũng chỉ là lễ thường thôi. Mãi đến thế kỷ thứ VI mới trở thành một đại lễ, và cũng kể từ đó, người ta mới tổ chức một thời gian chuẩn bị tương đương với Mùa Chay trước Phục sinh, và được gọi là mùa Adventô tức là Mùa Vọng như ta quen gọi ngày nay.

Đọc thêm

CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM - THẦY TÔI

Ngày nay, không còn có những bách hại công khai các Kitô hữu, nhưng vẫn có những hy sinh âm thầm của các Kitô hữu dám sống theo lương tâm và theo Tin Mừng... Sống đạo theo một nghĩa nào đó cũng là tử đạo hằng ngày.

Đọc thêm

KHÁC BIỆT GIỮA THIỀN ĐỊNH PHẬT GIÁO & CẦU NGUYỆN TRONG CƠ ĐỐC GIÁO

Trên lý thuyết, thiền được mô tả như là một sự thức tỉnh, tự do, giải thoát với cuộc sống bình an, thanh tịnh khi con người giữ được sự nhiếp tâm liên tục đến nỗi đi, đứng, nằm ngồi đều bất ly thiền định. Trên thực tế, một người đạt đến sự tự tin tuyệt đối là điều không thể có.

Đọc thêm

10 CÂU HỎI VỀ PHẬT GIÁO

Trên lý thuyết, Phật Giáo có vô số giáo lý khác nhau và mâu thuẫn với nhau. Trên thực tế, Phật Giáo có nhiều tông phái và nhiều phương pháp tu hành khác nhau cũng như nhiều niềm tin khác nhau. Cũng có giáo lý Phật Giáo tin theo khuynh hướng vô thần như giáo lý Nhân Duyên Sanh. Tuy nhiên niềm tin của người Phật giáo bình dân thì không vô thần, vì họ tin có linh hồn. Họ gọi linh hồn người chêt là hương linh, vong linh, giác linh, chơn linh... tùy theo trình độ tu chứng hay hiểu đạo của người đã chêt.

Đọc thêm

CẦU NGUYỆN, SỐNG CÒN CỦA GIA ĐÌNH

Trước bao khủng hoảng của cuộc sống hôm nay, nền đạo đức luân lý gia đình đang hấp hối, không ít gia đình đang đối diện bên bờ vực đổ vỡ. Đời sống vật chất của một xã hội tiêu thụ và hưởng thụ đang chực nuốt chửng các giá trị đạo đức truyền thống của gia đình. Cha mẹ ít có thời giờ cho nhau, chẳng có thời giờ để ở với con cái.

Đọc thêm

HAI CÁCH TIẾP KHÁCH

Lời Chúa trong câu chuyện hai chị em Mac-ta và Ma-ri-a gợi lên cho ta nhiều kiểu đón rước Chúa, mà kiểu quan trọng nhất là lắng nghe lời Người. Ðể biết lắng nghe Chúa, chúng ta nên tập cho biết lắng nghe kẻ khác. Ðây không phải là chuyện dễ.

Đọc thêm

HAI GIÁO LÝ KHÁC NHAU VỀ TÌNH YÊU TRONG PHẬT HỌC VÀ THÁNH KINH

Một cách khách quan, chúng ta thấy rằng sau khi đã thành phật, đức Thích Ca cũng không hề đoạn ái như giáo lý mà người đã dạy. Vì những lời dặn dò của người trước khi tắt thở, những tình cảm thiêng liêng giữa Đức Phật và hàng tăng chúng qua tang lễ và những lời giảng dạy tiếp theo; kể cả phần tro bụi của thân thể của Đức Thích Ca cũng được trân quý, được cho là ngọc Xá Lợi để thờ lạy suốt mấy ngàn năm đến giờ. Lịch sử nhân loại chưa có một người nào nhờ áp dụng giáo lý nhà Phật mà được thành phật như Đức Thích Ca; cũng chưa có một ai thật sự thành công về nổ lực đoạn ái hay tiêu trừ ái nghiệp.

Đọc thêm

À ƠI NỖI ĐAU NÀY NGƯỜI

Ở góc phố bên kia đường, thấp thoáng bóng người lao công đội mưa đi gom rác. Họ đang đẩy xe qua góc phố, rẽ vào con đường của phồn hoa, rồi lại tiếp tục đi đến những con đường khác gần đấy mà có vẻ xa lắm. Em đứng bên này đường trú mưa, dưới chân tòa nhà cao tầng, nhìn mơ màng người qua lại

Đọc thêm

BẠN ĐÃ LÀM GÌ CHO LINH MỤC?

Người ta thường nói: "Bạc như dân, bất nhân như lính". Câu nói này có thể cũng không sai với đời linh mục. Bao lâu người linh mục còn khỏe mạnh phục vụ cho giáo xứ thì là cha đáng mến đáng trọng. Một khi đau yếu già nua, là gánh nặng, là cái gai thì cần nhổ đi.

Đọc thêm

CÁI NHÌN CỦA NHÀ GIÁO DỤC

Không có một người học sinh nào ngu đần nhất thế gian đến nỗi không thuốc chữa. Chỉ có những nhà giáo dục không biết khám phá ra những tiềm năng đó và cho chúng một "phương tiện" để chúng thành công.

Đọc thêm

CHẠNH LÒNG THƯƠNG

Đời sống sứ vụ của linh mục cũng chỉ có thể đạt tới mức cần thiết khi người linh mục dấn thân với con tim “chạnh lòng thương” như Chúa Giêsu.

Đọc thêm

ÁCH VÀ GÁNH NẶNG

Chúa Giêsu kêu gọi người tín hữu hãy mang lấy ách của Chúa và hãy học với Chúa, chứ không phải mang ách của ta và học với ta - những linh mục của Chúa và Hội Thánh. Dù cố gắng hết mức, “ách” và “giáo lý” của (riêng) ta vẫn có thể là gánh nặng cho đoàn chiên

Đọc thêm

CHIỀU MỘT MÌNH RA PHỐ

Sau đợt nóng thất thường đầu thu, cái se lạnh như lại về. Tiết trời âm u bao phủ... Chiều chủ nhật thu nay lại càng chìm sâu vào tĩnh lặng hơn. Có phải vì màu mây tím ngắt hòa quyện với sắc thu buồn đã giam những bước chân trong nhà? Hay tại phố xá quen thân với hơi người nên cần những buổi chiều im lìm nghỉ này?

Đọc thêm

CHIM HOÀNG ANH của ĐỨC TIN CÔNG GIÁO TRUNG QUỐC

Trong tù, Tiểu Linh được bạn đồng cảnh ngộ tặng cho danh hiệu là con chim hoàng anh vì giọng hát lảnh lót và niềm vui sống của nàng. Những khổ ải đày đọa của cảnh tù tội không làm cho Tiểu Linh mất đi niềm hy vọng hay lay chuyển lòng tin sắt đá của nàng.

Đọc thêm

CHÚA NHẬT - NGÀY CỦA HỒNG ÂN THÁNH THẦN

Lễ Vượt Qua hằng tuần, trở thành Lễ Hiện Xuống hằng tuần, trong đó, người Kitô-hữu sống lại kinh nghiệm vui mừng của các tông đồ gặp được Đấng Phục Sinh và để cho làn hơi Thần Khí của Người làm cho sống động.

Đọc thêm

AI LÀ THÁNH?

Người kitô hữu là thánh nếu họ liên kết mình vào Thiên Chúa nhờ Ðức Giê su Kitô.

Đọc thêm

CHÚA ĐÃ BỎ LOÀI NGƯỜI?

Khi gặp khốn cùng, khổ đau, bạn chạy tới kêu cầu Chúa cứu giúp, nhưng bạn nghe như tiếng Chúa ở chốn xa vắng lắm. Lúc ấy, tại sao bạn có cảm nghĩ Chúa lìa bỏ bạn, không đoái hoài chi đến những lời kêu xin của bạn?

Đọc thêm

CHÚC THƯ CỦA MỘT GIÁM MỤC

Hãy bắt đầu bằng cách triển khai nơi chúng ta một ý thức đúng đắn về căn tính Kitô hữu của mình. Đây không phải là chuyện kiêu căng hay tự mãn; đơn giản chỉ là sống đúng căn tính của mình. Làm thế nào có thể đi theo một ai đó đang khi người đó chỉ là một bóng mờ như ảo ảnh?

Đọc thêm

CON AO ƯỚC PHẢI CHI MẸ ĐÃ ĐỪNG PHÁ THAI

“Con muốn đi ngược thời gian và nói là mẹ đừng phá thai khi mang bầu Jacob và Hope.”

Đọc thêm

ĐI TÌM MỘT MARIA ĐÍCH THỰC

Lá thư được mở đầu bằng việc quan sát rằng, với nhiều người ngày nay, việc sùng kính Đức Maria không những mơ hồ mà còn khiếm khuyết. Một trong những lý do là vì cách tiếp cận của chúng ta đối với Đức Maria phản ánh những tư tưởng cổ hủ thời Trung Cổ và giai đoạn Phản-Cải-Cách của Giáo Hội, là những quan điểm về Đức Maria không mấy hấp dẫn người thời nay.

Đọc thêm

ĐỐI DIỆN VỚI CHÍNH MÌNH

Bản tính con người thường muốn nhắm mắt làm ngơ trước những gì mình không muốn thấy, nhất là làm ngơ đối với những lầm lỗi của chính mình...

Đọc thêm

CHỊ FRANCES CELINE

"Tôi có được những cảm nghiệm về sự hiện diện của Thiên Chúa đến độ thay đổi đời tôi, trong một phương cách nào đó..."

Đọc thêm

HÃY NGHĨ ÐẸP VỀ CÁI CHẾT

Nhưng có lẽ hình ảnh đẹp nhất mà thi hào Tagore sử dụng để diễn tả cái chết, đó là hình ảnh tân nương khoác áo tân hôn, choàng vòng hoa vào cổ, đến với tân làng, mang theo có mỗi con tim.

Đọc thêm

ĐỨC TIN VÀ LÝ TRÍ

Trong chiều sâu của đời sống nhân-linh, không chỉ có cái biết của lý trí, nhưng còn là cái biết của con tim, cái biết của một tình yêu khao khát tìm về với Đấng Toàn Chân, Toàn Thiện, Toàn Mỹ.

Đọc thêm

ĐƯỜNG NÊN HOÀN THIỆN - MỘT GÓC NHÌN CỦA TÂM LÝ HỌC

Hành trình nên hoàn thiện không kéo chúng ta ra khỏi thực tại đời sống con người. Sự thánh thiện của mỗi người cũng không thể xây dựng trên những con người sống ảo nhưng trên nền tảng của con người thật. Tiến trình này phải khởi đi từng bước: thành nhân – thành công – thành thánh.

Đọc thêm

BIỆN HỘ CHO TÔNG ĐỒ TÔ-MA

Trong thời đại khoa học thực nghiệm ngày nay, có vô số những ông Tô-ma; và có lẽ ta cần tới họ vì những đòi hỏi của họ là một lời cật vấn thường xuyên đối với chất lượng chứng tá của người Kitô hữu chúng ta.

Đọc thêm

CHÚA ĐÃ THẤY, CÒN MÌNH?

Chẳng phải khi nhìn ngắm vũ trụ Thiên Chúa tạo dựng, mình không thấy công trình ấy thật tốt đẹp (St 1,1-31) mà chỉ thấy những gam màu ảm đạm của địa cầu như thiên tai, động đất, lũ lụt, hạn hán?

Đọc thêm

HÃY NHÌN PHÉP LẠ VỚI CHÚT DÈ DẶT

Từ chối phép lạ và dễ tin cả hai đều sai. Thay vào đó, chúng ta phải sống vui sướng với những điều có thể là phép lạ.

Đọc thêm

HIẾN THÂN HAY TIẾN THÂN?

Giữa cái xã hội phát triển tột bậc về kinh tế, văn hóa, xã hội quả là điều rất tốt cho mọi người nhưng chính cái sự phát triển đấy đôi khi vô tình lại trở nên rào cản, trở nên cái khó cho đời tu ngày nay.

Đọc thêm

TRUYỀN THỐNG HỒI GIÁO

Hồi Giáo (Islam) là truyền thống tôn giáo lớn thứ hai trên thế giới với trên một tỉ tín đồ. Tuy thế giới Hồi Giáo bao gồm các quốc gia theo Hồi Giáo kéo dài từ Bắc Phi cho tới Ðông Nam Á, nhưng rất đông người Hồi Giáo (Muslim) có thể tìm thấy ở rải rác trên khắp thế giới

Đọc thêm