NGƯỜI ĐÃ LÀM

Lm. Giuse Nguyễn Cao Luật, O.P.

NHƯ VẬY LÀ MƯỜI NĂM

Phần V: Người Thân Quen

Anh Đào Văn Tuế nhắc tôi viết bài nhân dịp 10 năm thành lập huynh đoàn cựu tu sinh Đa Minh. Tôi cứ nghĩ là chỉ mới đây thôi chứ. Vậy là đã mười năm, nhanh nhỉ. Tôi cố nhớ lại một số hình ảnh trong mười năm qua để chia sẻ.

Vẫn là sứ mạng Lời

Huynh đoàn của anh em (cho đến lúc này mới chỉ có các anh thôi!) có nguồn gốc và ý nghĩa rất lạ. Các anh em là những người từng sống đời tu Đa Minh, có anh được vài năm ở Đệ tử viện Gò Vấp, trước khi vào Tập viện, có anh đã lên tới Học viện Thủ Đức, đã có những ngày là tu sĩ Đa Minh thực thụ. Nói chung, các anh đã có một chút gì đó Đa Minh trong người, với những kỷ niệm ngộ nghĩnh, khó quên của một thời tuổi trẻ. Một chút Đa Minh ấy vẫn âm ỉ nơi các anh và nay lại muốn được thể hiện theo một phương thức khác. Không còn đời tu theo nghĩa chặt, nhưng vẫn là ơn gọi Đa Minh: cũng tuyên khấn, cũng kinh nguyện, cũng học hỏi và công tác Tông đồ cùng nhiều hình thức khác… ngay giữa đời.

Khởi đầu, một chút Đa Minh đã kéo các anh thành “câu lạc bộ” quy tụ tất cả mọi anh em đã một lần bước vào mái nhà Đa Minh bất kể dài ngắn, thuộc đủ mọi thời kỳ, từ ngoài Bắc trước đây đến trong Nam sau này. Dần dần, một số anh em thấy như vậy chưa đủ, và cảm thấy phải có một hình thức chặt chẽ hơn nữa, và nhờ vậy huynh đoàn cựu tu sinh hình thành. Huynh đoàn này như một “dạng thu nhỏ” của câu lạc bộ Đa Minh. Anh em thuộc câu lạc bộ thì đông hơn, – đến gần 200, anh em huynh đoàn thì chừng 20. Tuy nhiên có thể nói anh em huynh đoàn cựu tu sinh là những thành viên thiết tha, nhiệt thành với sinh hoạt. Trong một năm, đang khi các thành viên câu lạc bộ chỉ gặp gỡ nhau từ một đến hai lần, thì anh em thuộc huynh đoàn cựu tu sinh gặp nhau thường xuyên, tháng nào cũng nguyệt hội, rồi tĩnh huấn theo các mùa phụng vụ, và nhất là những chuyến công tác Tông đồ.

Nơi các anh, sứ mạng Lời Chúa của Dòng được thực thi giữa một bầu khí nhẹ nhàng hơn, vui tươi hơn và có thể nói, cũng rất hiệu quả. Chắc hẳn các anh em vẫn luôn ý thức được điều đó.

Những gia đình vui

Trong các dịp sinh hoạt của anh em huynh đoàn cựu tu sinh, thành phần chính vẫn là các anh, nhưng vẫn thường thấy những bóng hồng, những người bạn đời của anh em. Các chị là thành viên không chính thức, nhưng sự hiện diện của các chị là nguồn động viên lớn lao và rất cần thiết. Sự dấn thân của anh em không phải là chuyện riêng tư, nhưng là sự chia sẻ của các thành viên trong gia đình. Cuộc gặp gỡ nào cũng tràn đầy tiếng cười, không chỉ của các anh mà còn của các chị và cả các cháu nữa. Điều này cho thấy sứ mạng của các anh giữa đời là sống Tin Mừng ngay trong gia đình, một môi trường cụ thể và gần gũi nhất của mình.

Chưa hết, từ những gia đình của anh em đã xuất hiện những mầm ơn gọi. Mặc dù chưa có những thành quả cao nhưng phải nhìn nhận rằng từ trong môi trường, từ tâm tình của các anh, đã có những người con muốn theo đuổi ơn gọi mà người cha của mình bỏ dở, như một sự nối nghiệp. Bố không xong nay truyền lại cho con để hoàn thành. Mọi người đang chờ đón những thành quả tốt đẹp từ gia đình các anh em.

Ngoài ra, điều đáng quý nữa là mối liên hệ thân thiện giữa anh em và các gia đình của anh em với nhau. Các dịp lễ tết là cơ hội để bày tỏ lòng quí mến và sự thân thiện. Những dịp hiếu hỷ trong gia đình của mỗi anh em cũng được các anh em khác cùng hiệp thông, chia sẻ. Niềm vui và tiếng cười cứ được kéo dài mãi. Tâm tình hiệp thông vẫn được củng cố hằng ngày.

Sau cùng, dù rằng vẫn vất vả với việc mưu sinh của gia đình, anh em vẫn dành nhiều thời giờ và công sức cho những chuyến công tác Tông đồ, tài trợ những người nghèo khổ hơn qua những chuyến viếng thăm hay các học bổng cho học sinh. Trong công tác này, chính anh em cũng đóng góp và đã tạo được uy tín để nhận được sự trợ giúp từ nhiều nguồn khác nhau, kể cả những người ngoài Công giáo, nhờ vậy hoạt động càng thêm phong phú. Càng làm, càng sống và càng thêm thú vị.

Kết

Chặng đường mười năm qua đi nhanh quá. Điều đáng ghi nhận không phải là những gì đã làm được, nhưng chính là đã tạo nên một lối sinh hoạt, trong đó nổi bật là sự thân thiện, lòng quý mến. Chính nét son này đã được ghi đậm trong thời gian qua, và cũng chính nét son này sẽ đưa anh em đi tới, vượt qua mọi khó khăn, trở ngại.

Cầu chúc anh em luôn sống trong niềm vui và tình thân thiện.