NGƯỜI ĐÃ LÀM

Lm. Giuse Nguyễn Cao Luật, O.P.

DÒNG SÔNG CỦA LỜI

Phần III: Dấu Ấn Dòng Sông

Thưa anh em,

Cách đây gần 3 tháng, khi mừng bổn mạng Tỉnh dòng, chúng ta đã nói đến việc mừng 40 năm ngày thành lập Tỉnh dòng. Kể từ đó, dù đã có vài buổi họp sơ bộ bàn về vấn đề ấy, nhưng Tỉnh dòng vẫn chưa có những hoạt động cụ thể nào. Hôm nay, tôi muốn gửi đến anh em vài gợi ý như một lời mở đầu cho việc mừng 40 năm thành lập Tỉnh dòng.

Ngày 18-3-2007, Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam thành lập được 40 năm. 40 năm không phải là con số dài lắm, so với chiều dài của lịch sử một tập thể như Tỉnh dòng. Tuy vậy, 40 năm đó không phải là một sự xuất hiện ngẫu nhiên và đột nhiên; để rồi cũng ngẫu nhiên mà sống hoặc đột nhiên mà chết. 40 năm ấy như một khúc sông mà nếu đưa mắt nhìn lên thượng nguồn, chúng ta còn thấy cả một ngọn nguồn cao vút và nhìn tới hạ nguồn chúng ta còn có thể thấy thấp thoáng cả một biển cả bao la.

Từ nơi “thượng nguồn”, Lời đã tràn vào thế giới như một nguồn mạch tuôn trào phong phú, toả ra bao nhánh, mang sự sống đến cho muôn loài. Thế đó, Lời đã thấm vào bao đại lục và bao thế hệ; Lời đã khơi nguồn cho bao dòng sông và vun tưới cho bao đồng lúa nhân sinh. Cũng thế, Lời đã thấm vào một con người mang tên là Đa Minh và đã khơi lên một dòng sông vẫn không ngừng băng qua các miền đất mới của cuộc sống nhân sinh. Tự hào với một nguồn cội như thế, chúng ta cũng có thể đưa mắt nhìn về hạ nguồn để thấy những vùng đất khát khao đợi chờ dòng nước mát. Trong dòng sông của Lời, 40 năm của Tỉnh dòng không phải là một con sông nhỏ chơi vơi, không phải là một dòng kênh tù đục thảm hại, nhưng là một phần của dòng sông có cội nguồn phong phú bất tận. Trong dòng sông của Lời, chúng ta được tiếp sức từ một cội nguồn không bao giờ có thể cạn; chính trong ý nghĩa của niềm tin ấy, chúng ta có quyền lạc quan mừng 40 năm, và hăng hái hướng tới tương lai.

Anh em thân mến,

Phần lớn các vị giữ trọng trách trong thời gian thành lập Tỉnh dòng đã hoàn tất vai trò của mình, và một số đông các vị đã yên nghỉ. Mới ngày nào đây, khi thành lập Tỉnh dòng, người viết những dòng này còn là một chú bé, hôm nay đã thuộc vào “phần ba trên” trong danh sách anh em. Hai phần ba nhân sự của Tỉnh dòng hiện nay là những anh em gia nhập sau ngày thành lập. Quãng thời gian 40 trôi qua, trôi đi cùng với hơn một thế hệ và trôi chảy đến một hành trình mới. Dòng sông Tỉnh dòng đã đi đến một khúc ngoặt mới; và bởi vì “không ai tắm hai lần trong một dòng sông” nên trung thành với dòng sông cũng phải bao gồm một sự làm mới lại dòng nước ấy. Nhìn lại 40 năm, để biết trân trọng cũng như để tiếp nối những truyền thống tốt đẹp; nhưng nhìn lại 40 năm, đó cũng là để khám phá những lãnh địa mới và những nguồn sức sống mới. Đúng thế, cuộc sống với bao nhiêu sự việc, cái hay và cái dở, cái vui và cái buồn, cái thuận lợi và cái khó khăn cứ mỗi ngày dồn dập đổ tràn tới. Mỗi cộng đoàn, mỗi cá nhân lúc nào cũng hối hả với công việc và nhiều khi ngay cả những kế hoạch hay chiến lược được đặt ra, cách nào đó, trong một hướng nhìn dài, vẫn mang tính cách đối phó. Nhìn lại 40 năm và nhìn lại xa hơn nữa, điều đó có thể giúp chúng ta bắt lại được nguồn cội và thấu hiểu được mình nhiều hơn chăng? Nhìn lại 40 năm và nhìn lại xa hơn nữa để chúng ta, như một sức sống chung của Tỉnh dòng, có thể biết nhận biết “tôi là ai” qua mỗi chặng đường, có thể hình thành phẩm cách “cái tôi tập thể” ấy qua mỗi thách đố, chứ không phải chỉ là một nhận thức mơ hồ về chính mình qua phương cách giải quyết hoặc qua những thành công hay thất bại nhất thời.

Truyền thống của Dòng và của Tỉnh dòng cung cấp cho chúng ta một diện mạo, một “nhân cách”, một gia sản, và chính gia sản ấy là hành trang để chúng ta có thể dài hơi trong cuộc chạy đua của thời đại hôm nay. Hiện nay, nhân sự Tỉnh dòng mỗi ngày mỗi đông hơn và cũng trẻ hơn. Hiện nay, hoàn cảnh có nhiều thuận lợi hơn nhưng cũng hàm chứa nhiều thách đố hơn. Nhưng có lẽ, thách đố chính lại là bản thân chúng ta có nhận ra được thách đố của thời đại mình hay không. Thời gian tới, chúng ta rất cần nhìn lại sứ vụ truyền giáo mà Tỉnh dòng nhận là sứ vụ riêng của mình. Công cuộc truyền giáo và tinh thần truyền giáo là một truyền thống sống động của Tỉnh dòng, đồng thời cũng là một thách đố lớn Tỉnh dòng phải thực hiện trong thời gian tới, trong bối cảnh phần đông dân chúng tại đại lục Á Châu cũng như tại Việt Nam chưa được nghe loan báo Tin Mừng.

Dòng sông vẫn cứ miệt mài chảy, lúc âm thầm, lúc mãnh liệt, lúc rì rào bên bờ tre, ruộng lúa, lúc lặng lờ xuyên qua thành phố, xóm làng. Chúng ta hiện diện và thi hành sứ vụ như một dòng sông có cội nguồn và có cả biển lớn đang đợi chờ. Sức sống của chúng ta, lúc phẳng lặng, lúc chảy xiết với những thác ghềnh, nhưng dòng chảy vẫn tiếp diễn không ngừng nghỉ; con nước sau xô dòng nước trước, thôi thúc nhau tiến bước, hòa làm một cùng nhau, cùng hò reo trong sự hăng nồng, cùng rù rì trong lúc khó khăn...

Ước mong tất cả chúng ta, – những giọt nước của dòng sông Đa Minh– luôn tuôn chảy không ngừng nghỉ. Hôm qua chúng ta đã cùng khởi đầu trong một cội nguồn; ngày mai chúng ta vẫn gắn kết với nhau trong một dòng chảy; và một ngày không xa chúng ta cùng reo lên vì cùng được hội tụ giữa lòng biển cả. Dòng sông CỦA LỜI vẫn không ngừng tuôn chảy trong mỗi người, trong cộng đoàn, và vẫn đưa chúng ta đi đến bến bờ đại dương bao la.

Lá thư này gửi đến anh em như một đề nghị cụ thể cho việc kỷ niệm 40 năm thành lập Tỉnh dòng. Hy vọng Ban Tổ Chức sẽ có những hoạt động và anh em có những đóng góp tích cực cho dịp kỷ niệm này.

Thưa anh em,

Nhờ lời cầu bầu của thánh Đa Minh, ước mong năm hồng phúc này trở thành thời gian của ân sủng, thời gian để thức tỉnh và để tái khám phá, ngõ hầu Tin Mừng được loan báo qua đời sống, qua những hoạt động và lời nói của các anh em, chị em, huynh đoàn giáo dân và của mọi người đang cảm thấy bị thôi thúc cần phải loan báo Tin Mừng.

Tháng 12/2006