QUÊN MÌNH PHỤC VỤ

Lm. Gioan Trần Khả

Một tin vui được phổ biến cho cộng đồng người Mỹ gốc Á châu ở Houston. Bệnh Viện Memorial Herman vùng Tây Nam của thành phố Houston mới khai trương một khu chăm sóc trị liệu trong bệnh viện dành riêng cho người Á Châu, cách riêng là người Việt Nam và người Trung Hoa. Các bệnh nhân trong khu trị liệu này có bác sỹ và y tá hoặc thông dịch viên nói ngôn ngữ của họ. Họ cũng được phục vụ thức ăn và nước uống hợp với truyền thống khẩu vị của họ. Phòng bệnh nhân được trang bị có chương trình truyền hình bằng tiếng Việt hay tiếng Trung Hoa. Các bác sỹ và ban điều hành bệnh viện lấy làm hãnh diện trong nỗ lực của họ nhằm phục vụ bệnh nhân cách tốt nhất trong khả năng của bệnh viện. Các bệnh nhân cũng rất hài lòng khi họ được phục vụ và nhận được sự hiểu biết và thông cảm của các bác sỹ, y tá và nhân viên bệnh viện. Đây là một nỗ lực mới mẻ và đặc biệt của bệnh viện Momorial Herman. Nhiều người gốc Á Châu rất hồ hởi hưởng ứng nỗ lực này. Các bệnh nhân người gốc Việt ở trong bệnh viện đều hài lòng khi được phục vụ trong khu trị liệu mới của bệnh viện.

Không ai phủ nhận động lực xui khiến họ làm như thế là để thu hút khách hàng bệnh nhân người gốc Á Châu. Tuy nhiên, trong bất cứ nghề nghiệp hay hay cơ quan nào, khi được phục vụ chu đáo ai trong chúng ta cũng hài lòng. Cửa tiệm hay cơ sở thương mại nào phục vụ chu đáo, chúng ta sẽ tiếp tục lui tới. Chúng ta cũng không ngại rộng rãi cho tiền “tip” khi các tiếp đãi viên nhà hàng phục vụ bàn ăn cho chúng ta cách chu đáo lịch thiệp. Phục vụ là một đức tính cần thiết phải có trong đời sống.

Không những chỉ con người chúng ta cảm phục những người có tinh thần xả thân phục vụ người khác, nhưng chính Thiên Chúa cũng sung sướng hài lòng với những ai có tinh thần phục vụ. Chính Chúa Giêsu cũng đã tuyên bố, “Con Người đến không phải để được phục vụ, nhưng để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm gía chuộc muôn người” (Mtt 20:28). Đức Mẹ Maria được coi là người có phước cũng bởi người đã có tinh thần phục vụ. Đức Mẹ đã có tinh thần phục vụ đối với Thiên Chúa và đối với tha nhân.

Với Tha Nhân

Khi nhận được tin người chị họ Isave đã có thai được sáu tháng, Maria đã vội vã lên đường đi thăm chị của mình và ở lại đó giúp đỡ. Hành động này đã nói lên đức tính phục vụ của Đức Mẹ Maria. người đã không nghĩ đến mình, không quan tâm lo nghĩ về mình, nhưng biết nghĩ đến nhu cầu của người khác. Đáng lý ra lúc đó Maria phải nghĩ đến kế hoạch giải thích thế nào cho cha mẹ, họ hàng và cho Giuse hiểu hoàn cảnh và lý do có thai của chính mình. Ra đi thăm người chị họ và khi trở về bụng cô sẽ lớn hơn và mọi người sẽ dị nghị chuyện gì đã xẩy ra!  Ai có thể tin khi cô nói là cô có thai do quyền phép của Chúa Thánh Thần! Làm sao cô giải thích cho Giuse cái thai nhi trong bụng khi giữa cô và Giuse chưa hề có sự chung đụng tình cảm qua giao hợp thể xác. Người ta sẽ hiểu lầm và cho rằng trong thời gian Maria thăm và ở lại giúp đỡ Isave, cô đã bất trung với Giuse. Maria đã không quan tâm lo lắng đến những điều đó. Cô chỉ nghĩ đến người chị họ đang mang thai trong lúc tuổi đã lớn; và cô xin phép gia đình để được lên đường đi tới giúp đỡ phục vụ cho Isave. Cô biết là Isave đang cần có người giúp đỡ, và cô đã sẵn lòng quên những lo nghĩ về mình để đến giúp đỡ chị. Trong thời gian ở lại và giúp đỡ Isave, chắc chắn Maria đã không quản ngại làm tất cả những công việc phục vụ nội trợ giống như một người đầy tớ gái làm trong nhà. Điều khác biệt là Maria phục vụ với tinh thần yêu thương chị và kính mến Thiên Chúa. Đây là một điểm son của Đức Mẹ Maria mà ít khi chúng ta để ý suy nghĩ và học bắt chước.

Với Thiên Chúa

Maria có lòng yêu kính Thiên Chúa. Lòng yêu kính Thiên Chúa đã được tỏ lộ qua lời thưa của cô với Thiên Thần. Khi nhận được lời truyền tin từ thiên thần Gabrien, Maria còn trong tuổi vị thành niên. Tuy tuổi đời còn rất trẻ, nhưng Maria lại có tinh thần phục vụ rất cao. Khi chưa hiểu rõ ý nghĩa của lời thiên thần chào mừng thì Maria đã thưa hỏi lại. Khi đã hiểu được ý của Thiên Chúa thì Maria đã bằng lòng chấp nhận làm theo. Chấp nhận làm theo ý của Thiên Chúa mà không hề hiểu rõ những gì sẽ đi kèm theo với lời thưa “xin vâng” đó. Chỉ có một điều quan trọng đối Maria. Điều quan trọng đó là ý của Thiên Chúa muốn cô nhận lời làm mẹ của Đấng Cứu Thế. Ngoài sự có thể bị hiểu lầm còn nhiều những khó khăn khác đi theo lời thưa xin vâng làm theo ý của Thiên Chúa. Đang trong thời gian sắp  sửa sanh thì Maria phải theo chồng đi về quê quán để đăng ký. Đường đi xa xôi và khó khăn, nhưng cô đã sẵn lòng lên đường. Khi đến Belem cũng là lúc mãn nguyệt khai hoa; Maria đã sanh con trong hang trú của chiên, bò, lừa, nhưng không than trời trách Chúa cho hoàn cảnh túng thiếu khó khăn. người lặng lẽ chiêm ngắm mầu nhiệm Con Thiên Chúa giáng trần. Trong thời gian con mới sanh, hai vợ chồng lại được lệnh tản cư chạy qua Ai-Cập. Sau một thời gian lại được lệnh mang con trẻ trở về quê hương. Suốt cuộc đời cho đến lúc chết, Maria đã chu toàn và thể hiện trong đời sống lời thưa “Này tôi là nữ tỳ của Chúa, xin thể hiện nơi tôi điều ngài vừa nói.”

Đích Phục Vụ

Thời gian những thí điểm truyền giáo cho người da đỏ vùng Tây Bắc Mỹ còn dưới sự giám quản của cơ quan chính phủ vùng Washington, một viên chức chính quyền đến thăm lớp học của các em lớp hai. Ông đã yêu cầu chị nữ tu phụ trách lớp học cứ tiếp tục dạy bài các em đang học. Bài các em đang học lúc đó là bài giáo lý mục đích và ý nghĩa của đời sống. Chị nữ tu đã hỏi các em câu hỏi, “Tại sao Thiên Chúa đã dựng nên các em?”

Một bé gái giơ tay xin trả lời, “Thiên Chúa tạo dựng nên con để con nhận biết, yêu mến và phục vụ Người ở đời này và được hạnh phúc với Người đời sau.” Viên chức đó đã yêu cầu em bé gái lớp hai nhắc lại câu trả lời của em. Vài tháng sau, ông đã viết thư cho chị nữ tu. Trong lá thư ông thú nhận rằng ông đã học biết được ý nghĩa và mục đích của cuộc sống từ em bé gái học sinh lớp hai trong lớp hôm ông viếng thăm thí điểm truyền giáo. Ông đã quyết định xin học giáo lý Công Giáo và hy vọng sẽ được tiếp nhận vào Giáo Hội trong thời gian gần đó (Rev. Lawrence G. Lovasik, Treasury of Catechism Stories, #7).

Không phải chỉ Đức Mẹ Maria được mời gọi thưa tiếng xin vâng để phục vụ, nhưng tất cả mọi người chúng ta cũng được mời gọi thưa tiếng xin vâng đối với Thiên Chúa trong đời sống. Không phải chỉ có Đức Mẹ, nhưng tất cả mọi người chúng ta cũng được mời gọi tiếp nhận Chúa Giêsu và “sinh” Người vào trong đời sống của những người chưa tin nhận Chúa Cứu Thế.  Mỗi dịp mừng lễ Giáng Sinh là cơ hội mới để chúng ta nghe lại lời của Thiên Thần và nhận biết ý của Thiên Chúa. Người muốn chúng ta canh tân trong tinh thần tiếp nhận Đấng Cứu Thế và mang Con của Người đi sâu hơn vào con tim chúng ta và con tim của cộng đồng nhân loại.