Mẹ Cứu Giúp

TIN VÀO THÔNG ĐIỆP

Tôi phục vụ khoảng 15 năm ở các giáo xứ thuộc miền tây và tây nam của bang Virginia, trong vùng đồi núi. Một trong những công nghiệp địa phương trong vùng là làm rượu moonshining. Người dân trong vùng làm rượu whiskey. Moonshine, có thể nhiều người trong qúi vị không biết, là loại rượu cấm. Dĩ nhiên, khi có nhiều rượu whiskey, thì sẽ có một số lạm dụng qúa độ.

Một giáo sư trường trung học ở đó muốn nói cho học sinh của ông biết rằng uống rượu cấm whiskey là một việc làm xấu mà họ gọi là “sấm sét trắng.” Tôi hiểu là rượu whiskey trông trong trắng giống như nước. Tôi đã được nói cho biết như vậy. Do đó viên giáo sư lấy một ly nước và một ly rượu whiskey moonshine. Ông bỏ một con giun vào trong ly nước. Con giun giẫy dụa, co giãn rồi bơi lội thoải mái trong ly nước. Sau đó ông bắt con giun từ trong ly nước và bỏ qua ly rượu moonshine. Con giun giẫy lên rồi chết ngay. Viên giáo sư cất tiếng hỏi học sinh của ông, “hiện tượng đó nói lên điều gì?” Một học sinh đứng lên phát biểu, “Dẫn chứng này nói cho biết là nếu bạn có giun sán trong bụng thì hãy uống rượu whiskey.” Học sinh đó đã không hiểu thông điệp muốn nói. Dĩ nhiên sẽ luôn luôn có người hiểu sai thông điệp. Họ không nhận thức được sự thật được trình bày, họ sẽ hiểu sai thông điệp.

Thông Điệp Tin Mừng

Trong bài đọc thứ hai và bài tin mừng hôm nay, cũng thuộc loại nói lên sự thật là nhiều người không hiểu thông điệp. Nhiều khi vì họ không muốn hiểu thông điệp. Trong bài tin mừng, Chúa muốn nói là chúng ta hãy cố gắng đi vào cửa hẹp, muốn vào được nước trời thì phải đi qua cửa hẹp. Ở chỗ khác trong tin mừng, Chúa Giêsu nói đường rộng rãi thênh thang là đường dẫn đến diệt vong, hư mất linh hồn. Tin mừng cho thí dụ về ông chủ nhà cài khóa cửa nhà lại. Người ta đến gõ cửa và muốn vào nhà ông bất cứ lúc nào, ngày cũng như đêm, và ông đã nói với họ, “Tôi đâu có biết các ngươi là ai.” Và họ đã trả lời, “Chắc chắn là ông biết chúng tôi, chúng tôi đã thấy ông ở ngoài đường, chúng tôi ăn nhậu với ông, chúng tôi nghe ông giảng dạy.” Căn bản điều Chúa Giêsu muốn nói là, “Các ngươi đã nghe nhưng không làm, và vì các ngươi đã không làm, ta không biết các ngươi, cho nên các ngươi không thể vào được trong Nước của Thiên Chúa.”

Có một số kỷ luật đòi hỏi chúng ta phải làm để sống theo giáo huấn của Chúa Kitô, và để Chúa Kitô biết chúng ta. Chúng ta đòi buộc phải làm, phải tìm đi vào cửa hẹp, chu toàn các bổn phận trong đời sống. Nếu không làm thế là chúng ta nhầm lẫn và hiểu sai bản thông điệp. Rất thông thường khi chúng ta hỏi, “Bạn có phải là người Công Giáo không?” họ trả lời là phải, họ là người Công Giáo. Họ đi lễ, họ biết Chúa Giêsu Kitô là ai. Nhưng họ lại chẳng có dấu gì khác biệt với người khác tở xã hội trần thế. Họ nhìn đời giống y như xã hội trần thế nhìn. Người ta không thấy có gì khác nơi họ. Chúa Giêsu nói với họ, “Hãy nhìn coi. Ta đã dạy bảo ngươi. Ta đã nói cho ngươi biết sự thật. Ta đã bảo cho ngươi điều ngươi nên làm, nhưng ngươi lại chẳng làm gì khác những người trần thế.” Chúa bảo chúng ta hãy nhận lấy trách nhiệm , bổn phận và các thử thách được đặt ra cho người môn đệ của Chúa Giêsu Kitô.

Thực Hành Thông Điệp

Trong bài đọc thứ hai hôm nay, Thánh Phao-lô nói, “Anh em hãy kiên trì để cho Thiên Chúa sửa dạy. Người đối xử với anh em như với những người con. Thật vậy, có người con nào mà người cha không sửa dạy? Ngay lúc bị sửa dạy, thì chẳng ai lấy làm vui thú mà chỉ thấy buồn phiền. Nhưng sau đó, những người chịu rèn luyện như thế sẽ gặt được hoa trái là bình ai và công chính.”    

Chúa cũng nói với chúng ta giống như thế bây giờ và lúc này. Dường như thế gian đang bảo chúng ta hãy thay đổi cách chúng ta sống, đừng theo kỷ luật, hãy sống theo đường lối của thế gian, sống theo sự buông thả, sống theo chủ thuyết tiêu cực, sống theo những chương trình thế gian bày ra. Chúng ta được nghe nói thế ngay từ những người ở trong giáo hội. Hãy thay đổi giáo hội; giáo hội không còn hợp thời nữa. Và người ta dường như đồng ý với những lời lẽ đó. Có con đường của Chúa Kitô đó là con đường hẹp, đôi khi khó khăn. Cửa vào là cửa hẹp. Và cũng có con đường rộng rãi thênh thang. Người ta nghĩ là họ có thể bước đi trên con đường rộng rãi thênh thang. Bởi vì họ biết Chúa Kitô là ai và họ nghĩ là họ đang bước đi với Ngài, họ đang tham gia vào đời sống của Ngài. Do đó họ chỉ đơn giản làm những việc bề ngoài theo đức tin Công Giáo. Chúa nói với chúng ta rằng, không phải thế, chúng ta phải làm đúng mức. Chúng ta phải nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành.

Thánh Giacôbê nói trong thư của ngài, “Không phải chỉ nghe lời Thiên Chúa đã là đủ, nhưng còn phải là những người thi hành lời của Thiên Chúa nữa.” Chúng ta được kêu gọi để làm môn đệ của Chúa Giêsu Kitô và do đó chúng ta phải làm những gì Chúa Giêsu truyền dạy. Nhưng dĩ nhiên nếu chúng ta không biết các giáo huấn của Chúa giêsu Kitô thì làm thế nào chúng ta có thể thi hành được? Nhiều người nói họ là những người Công Giáo tốt, nhưng họ không biết những điều Giáo Hội dạy là gì. Họ không biết các điều đòi buộc phải làm trong cuộc sống.

Trắc Nghiệm Sự Hiểu Biết

Tôi muốn cho anh chị em một thí dụ, nếu anh chị em muốn. Trên đường về nhà với gia đình hay khi anh chị em đi về một mình, hãy thử làm bài trắc nghiệm này. Đây là những câu hỏi. Thứ nhất, “Có mấy bí tích trong Giáo Hội? Anh chị em có thể kể tên các bí tích đó không? Mười điều răn là những điều răn gì? Hãy liệt kê các điều răn đó ra xem anh chị em có thể viết theo thứ tự từ điều răn thứ nhất đến điều răn thứ mười hay không? Các luật của Hội Thánh là những luật gì? Tôi tin là có nhiều người ngồi trong nhà thờ hôm nay đã chẳng hề bao giờ nghe nói về những điều này. Họ chẳng có ý niệm gì về các lề luật của Hội Thánh. Các đức đối thần là những nhân đức nào? Làm thế nào anh chị em có thể sống các nhân đức đó nếu anh chị em không biết các nhân đức đó là gì? Các nhân đức luân lý là những nhân đức nào? Anh chị em có biết các nhân đức đó là gì không? Hãy viết các nhân đức đó ra. Thử xem anh chị em có biết không. Những điều kiện để được rước lễ nên là những điều kiện nào? Những đòi buộc nào cần phải có để được rước lễ? Đây chỉ là một số những câu hỏi tiêu biểu. Tôi bảo đảm là rất nhiều người không thể trả lời tất cả những câu hỏi này. Anh chị em phải có thể trả lời được tất cả mọi câu hỏi này. Không phải là chỉ cần trả lời trúng 90%. Không phải thế. Anh chị em cần phải biết đúng 100%. Vì nếu anh chị em không biết tất cả các câu trả lời cho những câu hỏi này và nhiều câu hỏi khác tôi có thể nêu lên, thì anh chị em cần tìm hiểu sự thật về Chúa Kitô và Giáo Hội của ngài. Anh chị em phải học hỏi. Anh chị em phải tìm hiểu, phải lắng nghe. Không được coi là đủ, như tin mừng nói, “Tôi thấy ngài ngoài đường, tôi đã nghe ngài giảng dạy . . .” Anh chị em còn phải thi hành những điều đó nữa.

Chúa Giêsu Kitô nói chúng ta không thể vào nước trời trừ khi chúng ta là những người tham gia vào nước của ngài, trừ khi chúng ta lắng nghe lời Chúa và đem ra thực hành. Điều đòi buộc chúng ta là chúng ta thực hành giáo huấn của Chúa Giêsu Kitô bởi vì chỉ trong giáo huấn của Ngài chúng ta mới đi đến hạnh phúc và bình an của ơn cứu rỗi. Chúng ta không thể chỉ là những người chiêm ngưỡng những gì đang xẩy ra và mong được tham dự vào phần thưởng hứa ban. Chúng ta hảy nhắc nhở chính mình rằng không thể cho là đủ để chỉ nghe hay là hiểu sai. Nếu chúng ta không biết sự thật, chúng ta không thể thi hành đúng. Do đó, điều đòi buộc chúng ta là phải biết sự thật để được cứu rỗi. Xin Thiên Chúa chúc lành cho anh chị em.

Msgr. Edward Peter Browne
L. M. Gioan Trần Khả chuyển dịch