ĐỨNG VỮNG CHỐNG LẠI SỰ XẤU

Msgr. Edward Peter Browne Lm. Gioan Trần Khả chuyển dịch

Hầu như ngày nào tôi cũng đọc báo. Có ít nhất hai lý do để tôi đọc báo. Lý do thứ nhất là ai cũng cần làm một chút việc đền tội mỗi ngày, và lý do khác là tôi muốn biết xem kẻ thù của chúng ta làm gì mỗi ngày.

Hiện Trường Thế Gian

Sáng hôm qua có hai mục trong tờ nhật báo, dĩ nhiên là có nhiều mục khác, nhưng hai mục làm tôi chú ý. Một mục về một thẩm phán ở Florida người đã phán quyết là hợp pháp để cho phép một người muốn tự tử, người đó hoàn toàn có quyền mướn một người khác để giết họ. Đó là điều điên dở đối với tôi.

Rồi có một mục khác viết bởi một bình luận gia cho rằng phá thai là một việc hoàn toàn đúng bởi vì đó là một hành động tự vệ. Khi đọc tiêu đề đó tôi tự nhủ, “Họ nói tự vệ có nghĩa là gì?” Hiển nhiên là có những nhà xã hội và một số người cầm bút, phò phá thai, đã viết về bào thai là một kẻ xâm phạm vào thân thể của người phụ nữ, giống như là một quái nhân từ một hành tinh khác đột nhập đến. Bào thai đó đang xâm nhập vào thân thể của người phụ nữ mà không có sự đồng ý, không có đồng chủ tâm của người phụ nữ đó, bởi thế phá thai là một hành động tự vệ để giết bào thai vì nó xâm phạm vào đời sống của người phụ nữ. Nhóm phò phá thai đã đồng ý với lập luận đó và tôi tin là các bạn sẽ tiếp tục nghe lập luận đó trong tương lai. Một tổ chức phụ nữ khá nổi tiếng đã cho đây là một lối nhìn tuyệt hay về vấn để phá thai; phá thai bây giờ được coi là hành động tự vệ, người phụ nữ bảo vệ chính mình chống lại đứa con trong bụng của mình. Khi đọc mục báo như thế, và những cái tương tự như thế, tôi nghĩ, “Tôi nên chạy đi nơi khác, chui vào hang lỗ, đóng cửa lại, biến mất đi, rời xa khỏi cái thế giới thối tha này.” Các bạn có cảm thấy giống như thế khi đọc tin tức về những vụ mưu sát, trộm cướp, giết người, chiến tranh giặc giã và tất cả những cái khác giống như thế trên báo chí? Đôi khi người ta cảm thấy chán nản về những cái đang xẩy ra trước mắt.

Hiện Trường Nước Chúa

Nhưng khi tôi đến đây dâng Thánh Lễ Chúa Nhật, trong tất cả các Thánh Lễ ngày Chúa Nhật, tôi thấy tất cả quí vị đi dâng lễ, chu toàn bổn phận, dâng mình cho Thiên Chúa, năm ngàn người mỗi Chúa Nhật. Ít nhất là năm ngàn người đến đây, đó là chỉ có ở giáo xứ này mà thôi. Không kể các giáo xứ khác trong vùng. Năm ngàn người! Những người tốt như quí vị đi lễ mỗi tuần. Tôi nghĩ đến những người tốt lành đi xưng tội, hàng trăm người và họ muốn cải tiến chính mình, cố gắng sửa đổi đời sống, tu chỉnh, thống hối và tiếp tục sống. Tôi nghĩ đến tất cả hàng trăm trăm người chỉ riêng trong giáo xứ này đã hiến thời giờ, khả năng và nhiều cái tốt để đem Giáo Hội của Chúa Kitô vào thế giới. Và rồi tôi thấy hăng hái, hăng hái bởi vì chúng ta đang thắng vượt, chúng ta đang đứng vững để chống lại những sự xấu xa hiện diện trên thế giới, chống lại những cái ngu xuẩn mà người ta đang rao truyền, chống lại tội lỗi cái dường như đang thống trị đất nước của chúng ta. Và tôi được hăng hái bởi vì qúi vị, bởi vì quí vị và sự dấn thân của quí vị đối với các giáo huấn của Chúa Kitô.

Thánh Phêrô, trong thư của người, nói là ma qủi đi chu du khắp nơi giống như con sư tử tìm mồi để cấu xé . . . hãy chống lại nó, đứng vững trong đức tin. Đó là cái mà chúng ta phải làm, đứng vững trong đức tin.

Đức Vững trong Đức Tin

Chúng ta gặp tất cả những sự dữ này, chúng ta tự hỏi cái gì đang xẩy ra trong đất nước của chúng ta, cái gì đang xẩy ra trong thế giới ngày nay. Nhưng qúi vị là ánh sáng của Chúa Kitô, quí vị là ánh sáng cho thế gian, bởi vì quí vị, do việc dấn thân theo Chúa Giêsu Kitô, do việc chăm chỉ phụng sự Thiên Chúa, là ánh sáng của Chúa Kitô trong thế gian. Hãy nhớ là qúi vị phải giữ vững đức tin, lòng chân thành, việc dấn thân đối với Đức Kitô mà quí vị đang có. Không phải chỉ giữ vững nó mà thôi, nhưng hãy làm cho nó lớn lên trong ơn thánh của Thiên Chúa bằng việc cầu nguyện, bằng việc năng nhận các bí tích, bằng gương sáng trong cộng đoàng mà qúi vị đang sống. Qúi vị là ánh sáng cho thế gian. Ma qủi có thể đi loanh quanh ‘gầm thét như sư tử” nhưng người ta sẽ nhìn thấy quí vị và biết ý nghĩa của một người theo Chúa Kitô. Ý nghĩa của một người Kitô hữu. Ý nghĩa của một người mang ánh sáng của Chúa Kitô nơi thế gian.

Tôi được cảm kích bởi quí vị và tất cả những điều qúi vị làm  và tôi ca ngợi khuyến khích qúi vị , không phải chỉ tiếp tục trong cách quí vị chu toàn ý của Thiên Chúa mà thôi, nhưng còn tiếp tục thăng tiến trong đức tin, lớn lên trong sự thánh thiện và đừng nản lòng bởi thế giới chung quanh mình. Đừng nản lòng bởi những cái xấu qúi vị nhìn thấy, những nhà chính trị bất lương, hay bất cứ cái gì khác. Đừng nản lòng, bởi vì Chúa Giêsu Kitô đang hiện diện trong thế gian qua các bạn. Và khi các bạn lớn lên trong ơn thánh của Chúa thì ánh sáng của Chúa Kitô sẽ chiếu lên trong đất nước của chúng ta. Quí vị là khí cụ của hòa bình và công bằng trong thế gian. Không những như thế, nhưng quí vị sẽ bảo đảm sự bình an và ơn cứu độ cho chính mình.  Xin Chúa chúc lành cho quí vị.