CƠ HỘI HOÀN THÀNH

Pt Giuse Trần Văn Nhật (Giôna 3:1-5, 10; 1 Cor 7:29-31; Mc 1:14-20)

Có một ông công chức, nhân ngày nghỉ, mua cần câu và đồ nghề ra biển câu cá. Đây là lần đầu tiên ông đi câu. Ra đến biển, ông thấy có một cậu bé ngồi trên chiếc ghe nhỏ, lấy trong hộp đồ nghề ra một tấm gương rồi chiếu chiếu trên mặt nước. Tò mò, ông đến gần và hỏi, “Tấm gương đó để làm gì vậy cháu?”. Cậu bé trả lời, “Đây là bí quyết câu cá của cháu. Cháu lấy tấm gương này chiếu chiếu trên mặt nước để dụ mấy con cá bơi đến gần, rồi cháu chỉ cần lấy vợt hớt cá lên.” “Wow! Vậy sao? Có thiệt không?” “Thiệt chớ!” “Vậy cháu bán tấm gương đó được không? Chú trả $30 đồng.” “Ok.” Sau khi lấy tấm gương, ông hỏi, “Từ sáng đến giờ bắt được mấy con rồi hả cháu?” Cậu trả lời, “Chú là người thứ sáu!”

Câu cá không dễ như người chưa bao giờ đi câu nghĩ như vậy. Dân câu cá cho biết có nhiều loại cần câu cho các loại cá khác nhau, có những cần câu 5, 7 trăm đô la, và mỗi loại cá thích một loại mồi khác nhau nên phải biết dùng đúng mồi thì mới có kết quả.

Bài phúc âm hôm nay nói về thời gian mở đầu sứ vụ rao giảng của Đức Giêsu và Người đã câu được mấy “con cá tốt”. Các ông Simon, Anrê, Giacôbê và Gioan là những ngư phủ đang hành nghề, vậy mà khi nghe Đức Giêsu mời gọi, các ông đã ngay lập tức bỏ nghề, bỏ gia đình mà đi theo Người. Không biết Đức Giêsu dùng “mồi gì”?

Chúng ta thường nghĩ chỉ có những người đi tu, như các linh mục hay tu sĩ nam nữ, mới bỏ nhà cửa, gia đình, sự nghiệp để tận hiến cho Chúa. Nhưng nghĩ như thế thì không lẽ bài phúc âm này không được áp dụng cho giáo dân chúng ta?

Trong đoạn Phúc Âm, nếu để ý, chúng ta thấy Đức Giêsu không mời gọi các ông Simon, Anrê, Giacôbê và Gioan làm nghề gì khác hơn là nghề mà các ông đã và đang thi hành, đó là nghề ngư phủ, và Đức Giêsu đã mời gọi các ông tiếp tục hành nghề đánh cá, nhưng khác đối tượng. Thay vì lưới cá, câu cá thì “câu người, vớt người” hay nói khác đi là “cứu người.”

Nếu Đức Giêsu nói với các ông, “Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh trở nên các giáo sĩ rabbi”, chắc chắn họ sẽ từ chối vì không có kiến thức nhiều về đạo như một rabbi. Hoặc Đức Giêsu nói “tôi sẽ làm cho các anh trở nên những luật sĩ” chắc chắn họ cũng từ chối vì không có kiến thức nhiều về luật lệ. Nhưng Đức Giêsu chỉ muốn các ông dùng khả năng của một ngư dân để áp dụng vào việc xây dựng Giáo Hội của Chúa. Khả năng đó là biết nhìn thời tiết, biết nhìn “những dấu chỉ của thời đại.” biết cách lèo lái con thuyền qua sóng gió cách an toàn, và biết dùng những “loại mồi khác nhau để bắt những loại cá khác nhau”.

Điều này có nghĩa Chúa Giêsu không bỏ qua các khả năng của mọi giáo dân mà Người mời gọi tất cả những ai muốn theo Chúa hãy dùng khả năng hiện có của mình mà đưa người ta về với Chúa.

Mỗi người một hoàn cảnh. Mỗi người một khả năng. Nhưng trước hết chúng ta phải tin rằng chính chúng ta, những giáo dân bình thường, có thể sống ơn gọi của mình là đời sống gia đình mà vẫn có thể tiếp tay với công việc của Chúa. Chúng ta phải khởi sự như thế nào?

Trong bài phúc âm, Đức Giêsu nói với chúng ta, “Đây là thời điểm hoàn thành. Nước Thiên Chúa đang trong tầm tay. Hãy hoán cải, và tin vào tin mừng.” Bản dịch của Việt Nam là “Thời kỳ đã mãn, và triều đại Thiên Chúa đã gần. Hãy sám hối và tin vào tin mừng.” Cách dịch này khó hiểu và khó áp dụng lời Chúa vào đời sống.

Khi nghe chữ “thời kỳ đã mãn” chúng ta có cảm tưởng là sự cảnh cáo về ngày tận thế, nhưng chữ Hy Lạp “kairos” mà Giáo Hội Việt Nam dịch là “thời kỳ” thì không có nghĩa là tận thế, bởi vì chữ “kairos” ở đây không có nghĩa niên đại (chronos) của toàn thể vũ trụ mà nó có nghĩa thiêng liêng, riêng cho từng người. Do đó, tôi dùng bản dịch của Giáo Hội Hoa Kỳ: “Đây là thời điểm hoàn thành. Nước Thiên Chúa đang trong tầm tay. Hãy hoán cải, và tin vào tin mừng.” (“This is the time of fulfillment. The kingdom of God is at hand. Repent, and believe in the gospel” – NABRE).

Cũng vậy, chữ “sám hối” được dịch từ chữ Hy Lạp “metanoia” thì khó áp dụng vào thực tế, bởi vì nhiều người sống tốt lành thì họ không cảm thấy có tội gì để “sám hối”. Và như vậy chẳng lẽ lời Chúa Giêsu hôm nay – mở đầu sứ vụ quan trọng của Người – không có giá trị thực tế đối với họ?

Chữ “metanoia” có nghĩa xoay chiều, đổi sang hướng mới, hay “hoán cải” thì đúng hơn. Chúa mời gọi chúng ta hãy “hoán cải”, có nghĩa hãy nhìn lại cuộc đời mình để nhận biết điều gì quan trọng hơn, điều gì tuyệt hảo hơn, điều gì tốt hơn – đó là “Nước Thiên Chúa đang trong tầm tay” – và chúng ta phải nắm lấy cơ hội. Đó là sự hoàn thành!

Nhiều giáo dân tách biệt giữa sinh hoạt đời thường và đời sống tinh thần. Họ cho rằng những thành công trong đời về tài sản, sự nghiệp mới là những thành quả cần phải theo đuổi, còn đời sống tinh thần chỉ thích hợp khi về già để chuẩn bị cái chết; hoặc có người còn nghĩ rằng, “chuyện nhà thờ nhà thánh là dành cho những người ăn ‘welfare, food-stamps’, không có gì làm thì đi nhà thờ!”

Nhưng bài phúc âm hôm nay cho thấy ông Simon và Anrê đang thả lưới bắt cá, ông Giacôbê và Gioan thì đang ngồi vá lưới trên thuyền – họ là những người tích cực làm việc khi Đức Giêsu gọi các ông. Đức Giêsu không gọi những người “lười biếng”, “không có gì làm thì đi nhà thờ”, bởi vì Nước Thiên Chúa không chỉ giới hạn trong bốn bức tường của ngôi thánh đường bằng gạch đá, và Đức Giêsu cần đến những con người mạnh dạn, can đảm để đem Nước Thiên Chúa vào dòng đời nhiều biến động như đại dương.

Cũng như một ngư phủ lành nghề có thể lèo lái con thuyền qua cơn sóng gió thì những ai thực sự là một con người mới có thể đi ngược dòng đời mà không bị trôi theo thói đời. Ngay cả các xác chết cũng có thể trôi theo dòng nước, nhưng chỉ có con người đích thực mới có thể lội ngược dòng! Đức Giêsu kêu gọi chúng ta hãy trở nên những con người đích thật để cứu vớt những ai đang nổi trôi theo dòng đời, sống không có mục đích. Đức Giêsu mời gọi chúng ta hãy tiếp tục công việc sinh nhai của chúng ta nhưng hãy thay đổi đối tượng.

Thế gian nhiều hư ảo, nhiều điều “lộng giả thành chân” theo tiêu chuẩn của loài người và đưa đến sự tuyệt vọng, Đức Giêsu giúp chúng ta biết được những chân lý của Thiên Chúa và đưa đến niềm hy vọng.

Thế gian nhiều tranh giành, mưu mô, thủ đoạn để được giầu sang, danh vọng, quyền lực, Đức Giêsu đã sống nghèo và không có địa vị để chúng ta thấy rằng một cuộc đời thanh bạch không phải là xấu, không phải là thua thiệt hay yếu hèn.

Thế gian tìm mọi cách, mọi hình thức quyến rũ để người ta bám lấy đời này như đích điểm sau cùng, Đức Giêsu chấp nhận cái chết nhục nhã trên thập giá để chúng ta thấy rằng sự sống đời sau thì quan trọng hơn sự sống đời này.

Khi chèo chống con thuyền cuộc đời qua những phong ba bão táp trần gian mà còn vững mạnh, còn giữ được giá trị thực sự của một con người, đó là một thành quả đáng kể, đó là sự hoàn thành mà Chúa Giêsu mời gọi mỗi người chúng ta hãy nắm lấy cơ hội.

Nước Thiên Chúa đã có trong trần gian, nhưng chúng ta phải để tâm tìm kiếm. Trong Nước Thiên Chúa có sự bình an mà thế gian này không thể cung cấp, có những niềm vui mà không mua được bằng tiền bạc, và có hạnh phúc không đến tự bên ngoài, nhưng xuất phát tự bên trong một tâm hồn đã thấy được ý nghĩa sâu xa của cuộc đời khi phục vụ Thiên Chúa và tha nhân.

Một khi đã kiếm được Nước Thiên Chúa, chúng ta sẽ trở nên các “ngư phủ” cho Chúa Giêsu, bởi vì chính đời sống bình an, vui vẻ và hạnh phúc của chúng ta sẽ là một “miếng mồi” thu hút những người khác đến với chúng ta, và đó là cơ hội  để chúng ta giới thiệu họ với Chúa Giêsu. Đó là cách “câu người, vớt người” hay “cứu người”. Đó là một sự hoàn thành vĩ đại tương tự như Ngôn Sứ Giôna trong bài đọc một đã kêu gọi dân thành Ninivê hoán cải và họ đã ăn năn sám hối và được Thiên Chúa thương không trừng phạt tội lỗi của họ.

Chúa Giêsu mời gọi tất cả mọi người tiếp tay trong công trình cứu độ của Thiên Chúa. Dù hoàn cảnh nào, dù địa vị nào và kiến thức nhiều hay ít, ai ai cũng có thể tiếp tay bằng cách thay đổi đối tượng của đời sống. Thay vì của cải, vật chất, danh vọng, đối tượng của chúng ta bây giờ là Nước Thiên Chúa. Và để khởi đầu, chúng ta hãy nhìn lại đời sống của mình để nhận ra một khuyết điểm nào đó, và quyết tâm thay đổi, tương tự như các môn đệ ngày xưa đã từ bỏ đống lưới, từ bỏ những gì xưa cũ để khởi đầu một quãng đời mới.

“Đây là thời điểm hoàn thành. Nước Thiên Chúa đang trong tầm tay,” chúng ta đừng bỏ lỡ cơ hội.