HÃY LÀ KHÍ CỤ BÌNH AN

Đ.Ô. Edward Peter Browne Lm Gioan Trần Khả chuyển dịch

Một vài năm gần đây cứ đến tháng Mười Một thì các giám mục Hoa Kỳ về Washington để họp và trong các buổi họp này, các đấng ra bản tuyên ngôn về hòa bình và công lý. Các đấng cũng viết ra những ý tưởng về kinh tế, về đói nghèo và nhiều vấn đề khác, sau đó các đấng đi về.

Hòa Bình – Công Lý

Tổng thống của chúng ta cũng chọn những nhân viên nội các: tổng trưởng ngoại giao, tổng trưởng quốc phòng, và những thành phần nội các khác, và một trong những lời tuyên bố của tổng thống là chúng ta phải mang lại hòa bình trên thế giới. Tất cả các thành phần nội các, và tất cả các giám mục sẽ không thay đổi và mang hòa bình đến thế giới được bởi vì sẽ không có hòa bình. Chúng ta đã gởi quân đội đến Bosnia để giữ hòa bình. Vậy mà ở Bosnia vẫn chẳng thấy có hòa bình hơn 700 năm qua. Chúng ta nói về hòa bình ở Trung Đông. Vậy mà vẫn chẳng có hòa bình ở Trung Đông hơn hai ngàn năm qua. Nó cứ tiếp tục như thế. Hãy nhìn đến Phi Châu Rwanda, Nigeria, Algeria, Burundi, chẳng có hòa bình ở những quốc gia đó. Chẳng có hòa bình ở Trung Hoa, nơi mà các nhân quyền bị chà đạp. Ở Nam Dương, Bắc Triều Tiên, chẳng có hòa bình. Chính phủ không thể trao ban hòa bình, chính phủ chẳng có thể phối hợp hòa bình và công lý. Họ có thể nói về vấn đề hòa bình, nhưng họ không thể thực hiện được. Chúng ta không cần phải đi đến Phi Châu hay Âu Châu hoặc nơi nào khác. Hãy đi rảo các ngả đường trong các thành phố của chúng ta và nhận ra là không có sự hòa bình. Người ta bị cướp, bị giựt, bị giết, bị mất xe. Thực chẳng có hòa bình.

Thiếu Bóng Hòa Bình

Ngay trong gia đình các bạn thấy cũng chẳng có hòa bình. Nếu thống kê đúng thì 50% các cuộc hôn nhân đi đến ly dị. Điều đó nói lên rằng không có sự bình an trong gia đình. Có cả hơn một triệu rưỡi các người mẹ giết con của mình bằng cách phá thai. Điều đó nói lên rằng không có bình an và công lý. Các bạn không thể chỉ xuất hiện để làm một lời công bố đẹp bóng và nói “chúng ta hãy có hòa bình và có công lý.” Nó sẽ không xẩy ra bởi vì hòa bình đến trong thế giới qua các bạn, các bạn như là mỗi cá nhân, và tôi, hòa bình sẽ đến và nó chỉ đến khi chúng ta sống theo Hoàng Tử Hòa Bình.

Con Đường Đến Hòa Bình

Bài Tin Mừng trong Thánh Lễ hôm nay nói về Gio-an Tẩy Giả khuyên bảo người ta chuẩn bị dọn đường đón Đấng Cứu Thế, việc Chúa Giêsu Kitô đến, và sự chuẩn bị phải có là “ăn năn sám hối, sửa đổi đời sống.” Bạn và tôi, không phải là cộng đoàn, cũng không phải là thế giới, không phải là cả Trung Đông hay bất cứ cái gì khác, mà là bạn, chính bạn, sống theo, thay đổi cuộc sống, sửa mình, sống theo ý của Thiên Chúa.

Vào dịp Giáng Sinh chúng ta đón mừng Hoàng Tử Hòa Bình sinh vào trần gian mà không có rước sách linh đình. Người đã rảo đi từ nơi này đến nơi kia để kêu mời riêng từng các cá nhân. Bạn hãy theo tôi. Bạn hãy mang lấy thánh gía của mình. Bạn hãy mặc lấy áo công lý và hòa bình và rồi sẽ có hòa bình trên thế giới. Nó sẽ không đến từ vài sắc lệnh hay tuyên ngôn hoặc vài chính sách quốc gia. Hòa bình sẽ đến trong thế giới chỉ khi bạn mang hòa bình vào trong đời sống. Chính bạn có bổn phận riêng để mang hòa bình vào trong đời sống qua việc sống theo ý của Thiên Chúa. Và đối với phần đông điều đó có nghĩa là ăn năn sám hối, sửa mình, dấn thân theo Chúa Giêsu Kitô và các giáo huấn của Người nhờ đó bình an của Chúa Kitô có thể thống trị trong lòng các bạn.

Bài thánh ca nói, “Hãy có bình an trên toàn cõi đất, và hãy để nó bắt đầu từ nơi tôi.” Không phải từ người nào khác, hãy để nó bắt đầu từ nơi tôi. Trong lời kinh nguyện của Thánh Phanxicô chúng ta nghe, “Hãy để con trở nên khí cụ bình an của Chúa.” Hãy để con là người mang bình an và công lý vào trong đời sống của con và trong đời sống của những người con gặp. Nếu có bình an trên thế giới, nó sẽ đến từ bạn và từ bạn, và tôi bởi vì đó là trách nhiệm của chúng ta. Đó là cách nó sẽ xẩy ra, trên căn bản từ mỗi cá nhân. Chính cá nhân bạn phải mặc lấy áo hòa bình và công lý trong đời sống của mình. Và nếu sẽ có sự thay đổi nào đó, thì là do bạn làm sự thay đổi đó. Sửa đổi đời sống của mình, tự dấn thân theo Chúa Giêsu Kitô, Hoàng Tử Hòa Bình. Xin Chúa chúc lành cho các bạn.