LÀ MỘT QUỐC GIA VĨ ĐẠI

Msgr. Edward Peter Browne Lm. Gioan Trần Khả chuyển dịch

Tôi không xem truyền hình nhiều. Nếu tính trung bình ra thì có thể là một giờ mỗi ngày. Hầu hết là xem tin tức, cập nhật với những điều đang xẩy ra. Thỉnh thoảng xem một chút về thể thao. Dĩ nhiên là môn golf. Ngoài ra tôi không xem gì khác, nhưng để ý đến tin tức; tôi không chắc về những con số và thống kê, nhưng ví dụ tin về 18 hay 19 người bị bệnh vì ăn thịt bò hamburger; do đó người ta đã thu hồi 25 triệu cân thịt hamburger, đóng cửa hãng thịt và gởi nhiều nhân viên kiểm soát đến để điều tra nguyên do nhiễm độc thực phẩm. Một trường hợp có đứa trẻ bị chết vì ăn hamburger ở một tiệm Burger King, hoặc một tiệm nào như thế, và đứa trẻ bị bệnh rồi chết, họ liền đóng cửa tiệm đó ngay.

Qúi vị có thể thấy những cái nóng sốt như thế ngày nay đối với các hãng thuốc lá. Người ta nói là chúng sẽ giết hết mọi người. Cả thể giới sẽ xiêu đổ trừ khi chúng ta đối phó với các loại thuốc hút. Các con số tiếp tục tung ra, và tất cả đều tốt. Ngày nào cũng có tin tức nói đến cái gì đó sẽ giết qúi vị. Cơ Quan Về Thực Phẩm và Y Dược nói là đừng ăn cái này, đừng ăn cái kia, hãy cẩn thận với cái này, phải rửa tay, che đậy tất cả các thức ăn đồ uống, phải cẩn thận giữ mọi cái cho sạch sẽ. Đây là những điều không xấu. Nó là điều tốt khi quan tâm về sức khỏe, về vệ sinh và tất cả những cái liên quan đến anh sinh.

Nhưng anh chị em lại nhận được những ý kiến khác khi anh chị em nghe nói là có hơn một triệu rưỡi trường hợp phá thai xẩy ra mỗi ngày, các thai nhi bị giết hại. Chúng ta làm gì đối với tình trạng này? Chúng ta làm bằng cách là để chính phủ bao cấp cho chi phí các  vụ phá thai. Hằng năm, có hàng bao nhiêu trăm ngàn thiếu nữ dưới 15 tuổi mang thai. Chúng ta làm gì để giải quyết? Chúng ta giáo dục phái tính trong các trường học, và phân phát thuốc ngừa thai đủ loại, anh chị em lại không được phép dạy về việc kiêng lánh, nhưng anh chị em đối phó với vấn đề làm cho nói nên tồi hơn.Anh chị em thấy đủ loại suy đồi trong hôn nhân, ly dị trở nên một dịch tệ, và tôi nghe nói tỉ lệ là năm mươi phần trăm các cuộc hôn nhân đi đến ly dị. Chúng ta làm gì với tình trạng này? Chúng ta làm cho dễ dàng để ly dị, một luật ly dị gọi là chẳng có lỗi ai cả. Và bây giờ tất cả các tiểu bang đều có luật này. Anh chị muốn ly dị, thì cứ đi xin ly dị. Rất đơn giản. Chỉ cần làm một tờ đơn nhỏ.

Dường như chúng ta rất lo quan tâm đến vệ sinh và sức khỏe cùng mọi điều khác, nhưng khi nói đến những vấn đề liên quan đến luân lý, đến làm môn đệ của Chúa Kitô, thì luôn luôn có những người muốn thay đổi luật lệ. Có những người xưng nhận họ là người Công Giáo muốn  thay  đổi những điều giáo hội dạy tin. Họ nói, “Điều đó cổ rồi. Chúng ta không phải quan tâm đến việc sống chung trước khi cưới. Hãy cởi bỏ những luân lý đó đi.” Có đủ loại các tư tưởng điên rồ.

Trong bài đọc thứ nhất từ Sách Nhị Luật, Mai-sen nói: Chỉ có dân tộc vĩ đại này mới là một dân khôn ngoan và thông minh. Phải, có dân tộc vĩ đại nào được thần minh ở gần, như Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta, ở gần chúng ta, mỗi kh chúng ta kêu cầu Người? Có dân tộc vĩ đại nào được những thánh chỉ và quyết định công minh, như tất cả Lề Luật mà hôm nay tôi đưa ra trước mặt anh em? Thiên Chúa làm cho dân Is-ra-en thành dân tộc vĩ đại bởi vì họ tuân giữ các lệnh truyền của Người, họ biết lề luật là gì. Họ là dân tộc vĩ đại bởi vì họ tuân giữ lề luật của Thiên Chúa.

Trong thời của Chúa Kitô, dân tộc được gọi là vĩ đại này đã phải ở dưới quyền của đế quốc Roma. Họ đã giữ tất cả những thói lệ bề ngoài, như luật rửa tay rửa và những điều bên ngoài khác, nhưng họ không đón nhận các giáo huấn và luật truyền của Chúa Kitô, là Thiên Chúa, đấng đã đến trần gian để cứu chuộc nhân loại. Họ đã không tin nhận Người. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa cho thấy rõ là những người Do Thái lúc bấy giờ chỉ quan tâm đến các chữ của lề luật, rửa chén bát, thanh tẩy đồ ăn. Họ quan tâm những điều đó hơn là quan tâm đến các giáo huấn của Chúa Kitô, Con Thiên Chúa. Dân này thờ kính ta bằng môi bằng miệng còn lòng chúng thì lại xa ta . . . Họ dạy giáo lý của phàm nhân . . .

Ngày nay chúng ta cũng gọi mình là quốc gia vĩ đại. Nhưng nó lại là một quốc gia đầy những vô luân, dơ bẩn, xấu xa, giết người, dâm dật và bất cứ những bất chính nào có thể nghĩ ra. Đất nước đầy những thứ ấy. Người ta giết lẫn nhau. Chúng ta không thể là dân tộc vĩ đại trừ khi chúng ta chu toàn các lệnh truyền của Thiên Chúa.

Chúa nói rất rõ. Từ bên trong lòng người xuất phát ra những ý định xấu: tà dâm, trộm cắp, giết người, ngoại tình, tham lam, độc ác, xảo trá, trác táng ganh tị, phỉ báng, kiêu ngạo, ngông cuồng. Tất cả những điều xấu xa đó đều từ bên trong xuất ra, và làm cho con người ra ô uế. Do đó chúng ta phải quyết tâm tin nhận trong lòng các giáo huấn của Chúa Kitô và của Giáo Hội. Chúng ta phải nắm giữ trong tâm hồn và không được chỉ nói về lề luật, không chỉ giả vờ, không chỉ rảo qua ở vòng bên ngoài của tôn giáo. Trừ khi chúng ta chấp nhận các giáo huấn của Chúa, và thực tâm tuân hành, bằng không thì chúng ta sẽ không chu toàn thánh ý của Thiên Chúa và không còn là một quốc gia và một dân tộc vĩ đại nữa. Chúng ta biết là Giáo Hội đang gặp nhiều khó khăn trong những ngày này. Người ta không tham gia, họ coi thường các giáo huấn của Chúa Kitô và của Giáo Hội. Họ không thực tâm đi tìm đức tin viên mãn. Chúng ta phải tin các giáo huấn của Chúa Kitô và Giáo Hội của Người, tuân hành theo cách suy nghĩ của Chúa, và đổ đầy lòng và hồn chúng ta với các giáo huấn của Chúa. Có lẽ chúng ta có thể thay đổi được tất cả những bất toàn và vô luân đang hiện diện trên thế giới. Nhưng nó không thể xẩy ra trừ khi chúng ta để cho mình có tràn đầy Chúa Kitô, giáo hội của Người và các giáo huấn của Người. Khi làm như thế, chúng ta sẽ là những khí cụ làm cho đất nước này nên vĩ đại.

Xin Chúa chúc lành cho anh chị em.