Ý CHÚA

Msgr. Edward Peter Browne Lm. Gioan Trần Khả chuyển dịch

Có thể không phải mọi ngày nhưng hầu như mỗi ngày khi chúng ta đọc nhật báo hoặc theo dõi tin tức trên truyền hình, các bạn thấy hoặc nghe nói về vài thảm cảnh như: một đứa trẻ bị chết đuối trong hồ bơi, hay một thiếu niên bị chết vì tai nạn xe cộ, hoặc những vấn đề quốc tế như thảm sát ở Rwanda, hay ở Bosnia. Danh sách sẽ tiếp tục nối dài với những thảm kịch kinh hoàng xẩy ra trên thế giới. Thường thì các bạn nghe người ta nói, “Tại sao Chúa lại để xẩy ra như vậy? Tại sao Chúa không làm gì để ngăn chặn?” Đôi khi không tránh khỏi có người buột miệng thốt ra lời, “Thánh ý Chúa muốn như vậy.” Ý Chúa không muốn thế. Không phải là Thiên Chúa muốn có sự chết chóc, khổ đau và đói kém trên thế giới.

Hiểu Lầm

Bài đọc thứ nhất hôm nay nói: Thiên Chúa không làm ra cái chết, chẳng vui gì khi sinh mạng tiêu vong. Ở đoạn cuối nói thêm: . . . Nhưng chính vì qủi dữ ganh tị mà cái chết đã xâm nhập thế gian. Những ai về phe nó đều phải nếm mùi cái chết. Vì vậy, nó không phải là ý của Thiên Chúa. Người ta thường có quan niệm sai lầm về “ý Chúa.”

Có câu truyện về một người phụ nữ trẻ thấy bắt đầu lên cân. Cô ta nói với các bạn đồng nghiệp, “Được rồi, ngày mai tôi sẽ bắt đầu kiêng cữ, một là kiêng cữ hai là chết.” Sáng hôm sau cô đến sở làm với chiếc bánh khổng lồ được bao bọc đầy kem với đỳ cả những chất ngọt khác được dùng để trang hoàng lộng lẫy chung quanh chiếc bánh. Bạn cô nói, “Tôi tưởng là cô bắt đầu kiêng cữ.” Cô ta trả lời, “Cái bánh đó là do ý Chúa, bởi vì khi tôi đến tiệm bánh, tôi thấy chiếc bánh được trưng bày ở cửa kiếng, và tôi tự nhủ, 'Nếu Chúa muốn tôi có chiếc bánh đó, thì Người sẽ cho tôi chỗ đậu xe ngay trước cửa tiệm,'  và đúng như tôi nghĩ, có một chỗ trống để đậu xe ngay trước cửa. Tôi chỉ phải chạy vòng vòng 26 lần để kiếm chỗ đậu xe.”

Người ta hiểu sai về ý của Thiên Chúa. Người ta nghĩ là các thảm cảnh là do ý của Thiên Chúa gây ra, đau khổ là do ý của Chúa. Không phải thế. Tuy nhiên, đúng là có ý của Thiên Chúa. Thiên Chúa muốn Con Một của Người đến trần gian, chịu đau khổ và chết cho chúng ta để chúng ta có thể chiến thắng những kinh hãi của bệnh tật, của sự chết chóc và của những thảm cảnh khác. Thiên Chúa muốn điều này. Nhưng tội tổ tông đã lấy đi hết tất cả những sự tốt lành ở đời này khi A-dong và Evà phạm tội phản nghịch đầu tiên. Sự chết, bệnh tật, và hư hỏng đổ vào trần gian, và hầu như mọi cái mà bạn có thể tưởng nghĩ ra ngoại trừ thiên tai, là do hậu qủa của tội tổ tông. Thiên Chúa đến trần gian để giải thoát chúng ta khỏi cái tội tổ tông đó.

Hiểu Đúng

Ý của Thiên Chúa là chúng ta nhận biết chân lý và được cứu độ. Ý của Thiên Chúa là chúng ta nhận biết các giới răn. Ý của Thiên Chúa là chúng ta tuân giữ các giới răn. Ý của Thiên Chúa là chúng ta tôn thờ Thiên Chúa trong Hiến Tế của Thánh Lễ bởi vì Người đã chết cho chúng ta trên Thánh Giá và nói, “Hãy làm việc này để nhớ đến Ta.” Ý của Thiên Chúa là khi chúng ta tiếp rước Mình và Máu của Người vào lòng và vào linh hồn, chúng ta phải được nuôi dưỡng bằng ân sủng và hy vọng chco đến ngày chúng ta tràn đầy hồng ân của Chúa trong cõi sống đời đời. Đó là ý của Thiên Chúa.

Ý của Thiên Chúa là bạn nên một vị thánh. Bạn nói điều đó không hợp lý, bạn không thể làm được, bạn chỉ là một người bình thường. Ý của Thiên Chúa là bạn phụng sự Thiên Chúa, bạn đi tham dự Thánh Lễ mỗi Chúa Nhật, bạn đến với sự cung kính, bạn đến đúng giờ, bạn tham gia trong Thánh Lễ, hát các bài thánh ca, đối đáp trong các lời nguyện. Đó là ý của Thiên Chúa. Ý của Thiên Chúa là bạn tuân giữ các giới răn. Ý của Thiên Chúa là bạn trao cho Người lòng trí bạn trong mọi lúc. Đó là ý của Thiên Chúa; bạn lại nghe nói, “Ô, tôi không giống như thế. Tôi không phải là loại người như vậy. Tôi chỉ sống theo thói quen mỗi ngày.” Người ta muốn chấp nhận sống tầm thường. Họ muốn sống mà không phải làm bất cứ sự thăng tiến nào. Họ bằng lòng chấp nhận sự hờ hững, bất cần, tuy vậy Chúa Giêsu Kitô lại kêu mời chúng ta đến với đức tin.

Thấy Ý Chúa Trong Đức Tin

Trong hai bối cảnh của bài Tin Mừng hôm nay, người đàn bà động chạm đến gấu áo của Chúa Giêsu đã được Chúa Kitô gạn hỏi để nói cho bà biết đây không phải là trò “ảo thuật,” mà là ý của Thiên Chúa. Người chu toàn ý của Thiên Chúa nơi bà bởi vì bà có lòng tin. Người đã nói với bà là lòng tin của bà đã chữa bà, chứ không phải là cái áo của ngài. Khi con gái của ông trưởng hội đường được sống lại, cô đã được cứu sống bởi vì đức tin của bố cô, ông hiểu biết Đức Kitô là một người rất đặc biệt.

Các bạn được ban cho sự sống, niềm hy vọng sự sống đời đời, bởi vì đức tin của các bạn. Nếu các bạn có đức tin và nhận biết đây là điều Thiên Chúa muốn các bạn thi hành, đây là ý của Thiên Chúa, thì các bạn sẽ thực hành. Các bạn sẽ xa tránh tội lỗi; các bạn sẽ năng đọc kinh cầu nguyện thêm; các bạn sẽ tích cực tham dự Thánh Lễ. Các bạn sẽ chu toàn ý của Thiên Chúa trong cuộc sống hằng ngày với những lời cầu nguyện, các việc làm, tử tế, quảng đại, bác ái, thực hành các nhân đức tin, đức cậy và đức mến. Đó là ý của Thiên Chúa. Chúng ta được kêu gọi để chu toàn ý của Thiên Chúa và chúng ta phải làm những sự thay đổi; chúng ta phải thăng tiến. Chúng ta không thể chỉ sống ngày hôm nay cũng giống như mươi mười lăm năm về trước.

Mỗi Chúa Nhật, có một người đàn ông đến nhà thờ dự Lễ, ông là một trong những người đầu tiên bỏ ra về ngay sau khi rước lễ. Khoảng chừng hai tuần trước, tôi chặn ông lại và hỏi tại sao ông lại làm như thế.
Ông trả lời, “Tôi luôn luôn làm như thế. Chẳng có lý do gì cả. Tôi luôn làm như thế.”
“Tại sao ông không chấm dứt và đừng làm như thế nữa?”
“Ô, tôi không thể làm như vậy được.”

Ông ta đã không hiểu ý của Thiên Chúa. Ý của Thiên Chúa là chúng ta đến, chúng ta tôn thờ Thiên Chúa, chúng ta tham gia tích cực, chúng ta tôn kính, chúng ta ngợi khen và thờ lạy Người. Đó chính là ý của Thiên Chúa. Các bạn đều biết và tôi cũng biết ý của Thiên Chúa là gì. Ý của Thiên Chúa là chúng ta xa tránh các cám dỗ, đón nhận các bí tích, được chúc lành bởi ơn thánh của Chúa, nhận thức rằng nhờ sự chết và sự phục sinh của Người, Thiên Chúa ở trong đời sống của chúng ta. Thiên Chúa phải hiện diện trong đời sống của chúng ta và chúng ta phải chu toàn mục đích do Chúa Kitô mang đến thế gian, và mục đích đó là sự vẹn toàn của ơn cứu độ. Chúng ta không cần nghĩ về sự đau khổ và về sự chết, nhưng nghĩ đến sự sống vĩnh cửu, hạnh phúc mãi mãi với Thiên Chúa trong cõi đời đời. Đó là ý của Thiên Chúa. Xin Chúa chúc lành cho các bạn.