TÚNG THIẾU TINH THẦN

Msgr. Edward Peter Browne Lm. Gioan Trần Khả chuyển dịch

Tuần vừa qua, trên đường về từ bệnh viện, mở đài phát thanh trong xe, tôi đã nghe chuyên viên kinh tế nói về tiền. Tôi tin là các bạn cũng đã nghe những người này nói. Các bạn có thể dùng điện thoại gọi để hỏi, và họ bảo các bạn làm thế nào để kiếm được hàng triệu đô, và những vấn đề tài chánh khác. Một điều tôi thấy thú vị là chuyên viên tài chánh đó nói lý do tại sao những người nghèo vẫn cứ nghèo, ngoại trừ vài trường hợp, còn lại là vì họ cứ tiếp tục sống và làm ngày hôm nay cũng giống như ngày hôm qua và như những ngày trước đó. Ông đã trưng ra vài thí dụ. Dĩ nhiên là mỗi thí dụ đều có những trường hợp ngoại lệ. Ông đã nói về những người sống vô gia cư, và lý do họ sống vô gia cư là vì họ không cố gắng để thành những người định cư, tìm có một nơi để cư trú. Lý do một số người liên tục ăn tiền trợ cấp xã hội là vì họ không cố gắng, họ cứ sống ngày hôm nay cũng giống như ngày hôm qua và như những ngày trước đó. Lý do một số người rất nghèo và mang nợ bởi vì họ có thẻ tín dụng và họ tiếp tục dùng thẻ để tiêu xài và càng ngày họ càng chồng chất nợ lên cao đến nỗi không bao giờ hết nợ. Ông ta đã kể ra những thí dụ tại sao người ta mắc vào tình trạng khó khăn của họ. Đó chính là bởi vì họ tiếp tục làm ngày hôm nay cái mà họ đã làm ngày hôm qua và như những ngày trước đó và ngày mai cũng thế.

Sống Theo Thói Quen

Tư tưởng nảy ra trong đầu của tôi là sự kiện cũng giống y như vậy trong vấn đề nghèo túng tinh thần. Người ta tiếp tục nghèo túng tinh thần, không bao giờ thăng tiến trong tinh thần, không bao giờ lớn lên trong ơn sủng của Thiên Chúa bởi vì họ cứ tiếp tục sống và làm ngày hôm nay cũng y như ngày hôm qua và những ngày tháng năm trước đó. Luôn luôn có những người đi lễ trễ và ra về sớm. Họ là những người đi lễ trể tuần trước và tuần trước nữa, và tuần trước nữa nữa. Họ sẽ tiếp tục đi lễ trễ tuần sau bởi vì họ chẳng bao giờ cố gắng thích nghi với ơn sủng của Thiên Chúa, làm một chút hy sinh nhỏ.

Một số người đi xưng tội thường xuyên và xưng cùng thứ tội họ đã xưng lần trước và cùng thứ tội họ đã xưng lần trước lần trước đó, và trước lần trước đó. Dĩ nhiên bất cứ khi nào tôi nói như thế, họ đều có lý do bào chữa. “Đây là lý do tại sao tôi làm điều đó.” Giống như thế, những người thường bỏ đi lễ cũng sẽ tiếp tục bỏ đi lễ trong tương lai và họ không cố gắng để thăng tiến. Họ chẳng bao giờ đọc sách thiêng liêng, không lớn lên trong tinh thần, họ không bao giờ đọc thêm kinh nguyện, họ chẳng bao giờ hy sinh điều gì trong cuộc sống. Có người mười năm về trước làm được 10 ngàn đồng một năm và họ bỏ một đồng vào nhà thờ mỗi tuần ngày Chúa Nhật. Bây giờ họ kiếm được 50 ngàn đồng một năm và cũng vẫn bỏ có 1 đồng vào nhà thờ mỗi Chúa Nhật, giống như họ đã làm năm ngoái và những năm trước đó.

Thách Đố Thăng Tiến

Chúng ta đòi buộc thăng tiến trong ân sủng của Thiên Chúa. Chúng ta cần làm những việc đem lại cho chúng ta nguồn ân sủng lớn hơn. Thánh Phao-lô trong bài đọc thứ hai nói, “Anh em đừng có rập theo đời này, nhưng hãy cải biến con người anh em bằng cách đổi mới tâm thần, hầu có thể nhận ra đâu là ý Thiên Chúa: cái gì là tốt, cái gì là đẹp lòng Chúa, cái gì hoàn hảo.” Chúng ta phải nhắc nhủ chính mình là chúng ta không thể tiếp tục ở lại cùng vị trí, chúng ta phải thay đổi, chúng ta phải thăng tiến, bởi vì trong đời sống thiêng liêng nếu các bạn không phát triển là các bạn thua lỗ. Nếu các bạn không tấn tới, không tiến triển là các bạn thụt lùi.

Một số người liên tục sa ngã phạm cùng thứ tội. Họ mang một não trạng cho rằng thời gian qua đã làm thay đổi, cái trước kia là tội thì nay không còn bị coi là tội nữa. Do đó thay vì cải sửa cuộc sống, một số người lại muốn thay đổi các luật lệ. Có những người, ngay cả những người vị vọng trong Giáo Hội cho rằng chúng ta cần phải thích nghi và thay đổi giáo hội. Họ cho rằng chúng ta phải thích nghi với vấn đề phá thai, vấn đề ngừa thai và vấn đề đồng tính luyến ái, vấn đề ăn trộm ăn cắp, giết người và dùng thuốc, để hoà mình với thế gian.

Thánh Phao-lô tuyên bố thẳng thắn rõ ràng, “Anh em đừng có rập theo đời nay, nhưng cải hiến ý chí và lòng trí anh em theo Thiên Chúa.” Chúng ta phải thay đổi và thăng tiến. Nếu chúng ta sống ngày hôm nay cũng giống như ngày hôm qua, như thế là chúng ta đang thua lỗ thùi lùi. Qúa nhiều lần chúng ta đã tự có những thoái thác.

Trong bài tin mừng hôm nay Chúa Giêsu Kitô giải thích cho dân chúng là mục đích ngài đến thế gian là để chịu đau khổ và chết trên thập gía, và nhờ chịu khổ nạn và chết trên thánh gía ngài hoàn tất việc cứu chuộc chúng ta. Ngài cứu chúng ta và đưa chúng ta về với ân sủng của Thiên Chúa. Phê-rô thưa, “Này Thầy! Điều đó là qúa đáng. Xin Thầy đừng làm thế, bởi vì nếu thầy chết trên thập gía thì chúng tôi sẽ ra như thế nào? Bỏ ý định đó đi.” Chúa của chúng ta sửa bảo ông và nói với ông, “Satan, lui lại đàng sau Thầy,” bởi vì Phê-rô đang làm ngăn trở sự thăng tiến trong đời sống của Chúa Kitô và việc hoàn tất ơn cứu chuộc của chúng ta. Chúng ta cần luôn ý thức rằng chúng ta cần phải thay đổi, chúng ta phải thăng tiến. Nếu chúng ta sống ngày hôm nay cũng giống như tuần trước, tháng trước và năm trước, như vậy là có vấn đề trong đời sống tinh thần của chúng ta. Chúng ta đang mắc vào tình trạng túng thiếu tinh thần.

Lòng Can Đảm

Trong báo tờ báo Catholic Herald số vừa qua có bài của đức giám mục giáo phận. Nó là phần đầu của ba phần, bức thư mục vụ về lòng can đảm. Ngài đã nói với chúng ta rằng chúng ta phải có can đảm để đứng lên, thực thi ý của Thiên Chúa trong cuộc sống, để chiến thắng sự dữ. Mỗi người chúng ta đều biết là đôi khi thật khó khăn để làm theo ý của Thiên Chúa trong mọi vấn đề. Bản tính yếu đuối của con người đôi khi khiến chúng ta cảm thấy là chúng ta không thể nhúc nhích lên được, chúng ta luôn trôi dạt đi, sa ngã và bào chữa. Nhưng chúng ta phải có can đảm về những thâm tín của mình. Đức giám mục của chúng ta nhắn nhủ trong thư mục vụ rằng dĩ nhiên là có những vấn đề trong hôn nhân, các khó khăn, nhưng các bạn phải có sức mạnh, nhận được từ ân sủng của Thiên Chúa, để thắng vượt những khó khăn đó. Các bạn phải kiên tâm, thay đổi đời sống của mình. Nếu các vấn đề không sáng sủa trong đời sống hôn nhân, trong cuộc sống hàng ngày, các bạn phải thay đổi. Thay đổi và thích nghi chính mình với ý của Thiên Chúa, chứ không phải là với những cái của thế gian. Lý do có qúa nhiều những cuộc ly dị, gia đình đổ vỡ, là vì nhiều người không muốn thay đổi chính bản thân họ. Họ muốn người khác thay đổi. Họ muốn thay đổi luật lệ. Ai cũng nói, “Hãy thay đổi luật lệ để tôi không phải thay đổi chính mình, hầu tôi có thể tiếp tục sống trôi theo với thế gian mà không phải làm theo ý của Thiên Chúa.” Nếu các bạn thấy mình ở trong tình trạng máy móc thiêng liêng, nếu các bạn sống ngày hôm nay cũng y như tuần trước và tuần trước trước nữa, thì các bạn cần phải thay đổi. Các bạn cần phải vượt khỏi tình trạng vô cảm, hững hờ trong đời sống.

Khi nào là lần cách đây mới nhất bạn đã đọc sách thiêng liêng? Khi nào là lần cách đây mới nhất chính bạn đã tự mở sách Thánh Kinh ra đọc? Khi nào là lần cách đây mới nhất bạn đã đọc thêm kinh nguyện, ngoại trừ những lần bạn cảm thấy cần xin điều gì? Khi nào là lần cách đây mới nhất bạn đã hy sinh một cái gì đó? Khi nào là lần cách đây mới nhất bạn đã sống rập theo giáo huấn của Chúa Kitô, những nhân đức Chúa Kitô mang đến cho chúng ta ? Khi nào là lần cách đây mới nhất bạn bày tỏ thêm lòng bác ái? Một chút nhẫn nại? Hoặc là hy vọng trông mong ơn của Chúa đến với bạn? Nếu bạn không thay đổi và thăng tiến, thì không cần thắc mắc, bạn đang thua cuộc. Nếu bạn không tăng triển ân sủng trong linh hồn mình, thì bạn đang mất đi nguồn ân sủng.

Hãy tự xét. Suy nghĩ xem bạn có sống ngày hôm nay giống y như tuần trước. Bạn có nỗ lực gì để thăng tiến không? Bạn có làm gì để lớn lên trong ân sủng của Thiên Chúa không? Nếu bạn không tìm ra điều gì trong đời sống của mình để nói là “có” bạn đã làm điều gì đó, bạn đã cầu nguyện nhiều hơn, bạn hy sinh, bạn thực thi bác ái, bạn tránh tội; nếu bạn có thể nói như thế, thì như vậy là bạn đang có sự thăng tiến, bạn đang sống rập theo ý của Thiên Chúa. Bạn sẵn lòng mang lấy thánh gía của mình và bước theo Chúa Giêsu Kitô. Trừ khi bạn sẵn lòng làm như thế, bằng không thì bạn không thể hoàn tất ơn cứu rỗi cho mình. Xin Chúa chúc lành cho các bạn.